Bookmark and Share

ระนอง เกาะพยามกับขนมจีน ที่อร่อยที่สุดในโลก

ระนอง เกาะพยามกับขนมจีน ที่อร่อยที่สุดในโลก


หน้าร้อนแบบนี้ ถึงเวลาไปเที่ยวทะเล เป้าหมายของทริปนี้อยู่ที่ “ระนอง” จังหวัดฝนแปดแดดสี่ ที่มีความเป็นธรรมชาติอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ตั้งใจจะไปให้ถึงซักที “เกาะพยาม” 

ขับรถจากกรุงเทพฯ ไประนอง ใช้เวลาเกือบๆ 1 วัน ช่วงที่เดินทางถนนเพชรเกษมช่วงชุมพร-ระนอง กำลังมีการก่อสร้างถนน 4 เลน ทำให้เดินทางลำบากนิดหนึ่ง ถึงระนองเย็นๆ หาที่พักและที่รับประทานอาหาร เคยไปเมื่อนานมาแล้วโรงแรม “จันทร์สม” มีบริการน้ำแร่ถึงภายในโรงแรม เสียดายที่หยุดให้บริการ คราวนี้เลยไม่ได้อาบน้ำแร่ตามที่ตั้งใจ 

ยามค่ำคืน ตามหาร้านอาหารฮาลาล ระนองแม้จะมีมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ของมุสลิมจะอาศัยอยู่นอกเมืองหรือขอบๆ เมือง ที่ระนองร้านมุสลิมมีหลายร้านตรงเรืองราษฎร์ มีให้เลือกหลายร้าน อาทิ บังกีโรตีอาหรับ ร้านโรตีช่าชัก ร้านอิสลามโอชามีร้านอาหารตามสั่ง ร้านเนื้อย่างเกาหลี เป็นต้น ที่เด็ดสุดที่ บูติคโฮเต็ล&มอลล์ เป็นที่พักมุสลิม มีอาหารฮาลาลและร้านค้าขายพวกเสื้อผ้ามุสลิม 2-3 ร้าน ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองระนองเลยทีเดียว 

พักที่บูติกโฮเต็ล&มอลล์ อาจมีปัญหาที่จอดรถเพราะเป็นโรงแรมในเมือง แต่เรื่องอาหารต้องบอกว่า รสขาติสุดยอดมาก โดยเฉพาะขนมจีน เสิร์ฟด้วยจานใหญ่ๆ พร้อมเครื่องเคียงรสชาติของน้ำยาต้องยกนิ้วให้เลย ถูกปากมาก จานใหญ่จานเดียวไม่พอ อาหารเกือบทุกเมนูต้องบอกว่า อร่อย และราคา
ไม่แพง  พักที่ระนอง 1 คืน เช้ามาไปทานน้ำชาโรตีที่ร้านบังกีโรตีอาหรับ ก็ถือว่าใช้ได้รสชาติการชงชาของภาคใต้อร่อยเกือบทุกร้าน แต่พอมาถึงกทม. หารสชาติแบบใต้ยากมาก เสร็จแล้วจึงลงเรือไป “เกาะพยาม” เคยมาระนองหลายครั้ง แต่ไม่เคยไปเกาะพยามเลย คราวนี้เลยต้องไปให้ได้ แต่เสียดายว่าไม่ได้จองล่วงหน้าทริปดำน้ำ ท่องเกาะจึงไม่มีแล้ว ต้องลงเรือแต่เช้าหากจะไปทริป รวมทั้งทริปไปหมู่เกาะของเมียนมาด้วย 

เดินทางด้วยสปีดโบท ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงเกาะพยาม มีที่พักใกล้ท่าเรือจึงไม่ต้องเดินทางไกลมาก ทางรีสอร์ทจะมีรถมารับกระเป๋า เดินมาจากท่าเรือก็เช่ามอเตอร์ไซค์ สำหรับเดินทางบนเกาะ ที่นี่ต้องบอกว่าไม่มีรถยนต์  เกาะพยาม เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวหลายปีแล้ว ส่วนใหญ่เป็นแบคแพ็ค แต่ด้วยเป็นเกาะที่เป็นป่า ไม่มีที่ดินเอกชนอยู่มากนัก การขยายตัวจึงช้ากว่าที่อื่น กลุ่มนักท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็คจึงยังยึดที่เป็นจุดหมายปลายทาง แม้จะมีรีสอร์ทหรูๆ มาเปิด ก็มีอัตราไม่มากนัก  

เอาหละถึงเกาะพยาม มาหาที่กินกันหลังจากเสาะแสวงหาไม่นานก็พบว่า บนเกาะมีร้านมุสลิมอยา 2 ร้าน ร้านหนึ่งเป็นร้านเกี่ยวกับมังสวิรัต อีกร้านเป็นร้านอาหารทะเล แต่เดินทางไกลนิดนึงเข้าไปในซอย ร้านชื่อว่า มอร์แกน (มุสลิมฟู๊ด) เป็นพี่น้องมุสลิมจากนครศรีธรรมราช มาเปิดให้บริการ ใกล้ๆ กันมีที่พักท่ามกลางธรรมชาติ ใกล้ๆ กันมีชายหาดที่สวยงาม ทานอาหารเสร็จก็มานั่งดูดวงอาทิตย์ตกทะเล ฟิลกันไป

เกาะพยามมีหาดหลายหาด กระจายอยู่ทั่วเกาะสวยงามเกือบทุกหาด การที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปไม่เยอะมาก ความเป็นธรรมชาติจึงไม่เสื่อมโทรม นั่งมอเตอร์ไซค์ ขับวนไป เที่ยวให้ทั่วทุกหาด สำราญบานฤทัยแล้ว ก็ถึงคราวต้องเดินทางกลับ 2 วันกับ 1 คืนที่เกาะพยามดูจะน้อยไปหน่อย มีสถานที่อีกหลายแห่งให้รอไปเยี่ยมเยือน รวมทั้งทริปดำน้ำรอบเกาะ และทริปที่จะไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านหมู่เกาะที่สวยงาม 

ต้องรอทริปต่อไปกันแล้วหละ! 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับที่ 64 ประจำเดือนเมษายน 2560
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 476 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 42 + 66 =
ความคิดเห็น :