Bookmark and Share

เที่ยววนชมดอย ชิมอาหารฮาลาล 4 จังหวัด(2)

เที่ยววนชมดอย 
ชิมอาหารฮาลาล 4 จังหวัด(2)


ลงจากดอยอ่างขาง แวะกินข้าวซอยสูตรยูนนานที่บ้านยาง เที่ยวอำเภอฝาง ท่าตอน ขึ้นเหนือสัมผัสดอยแม่สลอง ดอยที่มีมัสยิดอยู่บนเขา ก่อนลงมาพะเยา จบทริปที่ “ภูลังกา” เหนื่อยโคตร


คราวที่แล้วได้เล่าถึงเส้นทางการเดินทาง ลงจากดอยอ่างขาง ก่อนลงจากดอยอ่างขาง ได้ไปเยี่ยมฐานตำรจตระเวณชายแดนชายแดนไทย-เมียนมา สมเด็จพระเทพฯ เคยเสด็จมาที่นี่ ที่ประทับของพระองค์ยังมีการรักษาไว้อย่างดี ทิวทัศน์สวยงามไม่น้อย มีสินค้าของพี่น้องชาวเขาวางขายด้วย 

ตอนขึ้นดอยอ่างขางขึ้นมาทางเส้นทางเชียงดาว ขาลงๆ ไปตามเส้นทางอำเภอฝาง เพื่อขึ้นเหนือล่องไปเชียงราย เส้นนี้ผมยังไม่เคยเดินทางมาเที่ยวเลย คิดว่า อย่างไรก็ต้องไป เส้นทางขาลงจากอ่างขางไม่ไกลนัก มีโค้งอันตราย 2 โค้ง ต้องระมัดระวังนิดนึง
แต่ผ่านภูทับเบิกมาได้แล้ว ดอยอ่างขางก็ไม่ต้องอะไรมากแล้ว  ลงมาไม่ไกลให้สังเกตป้ายเข้าบ้านยาง เข้าไปจะเห็นร้านสุกี้ร้านใหญ่ ที่ร้านนี้จะมีโซนฮาลาลด้วย รองรับการจัดงานของพี่น้องมุสลิม เข้าลึกไปจนถึงมัสยิดอัลเอี๊ยะห์ซาน แวะละหมาดบ่าย จึงหาร้านข้าวซอยรับประทาน ที่บ้านยาง ของ อ.ฝาง มี่พี่น้องมุสลิมจากยูนนานเข้ามาอาศัยอยู่หลายสิบปีแล้ว พร้อมๆ กับการเข้ามาของกองพล 92 ที่แตกทัพเข้ามา ในกองทัพมีทหารมุสลิมจำนวนมากมาปักหลักในหลายพื้นที่ รวมทั้งที่บ้านยาง ข้าวซอยที่บ้านยาง จึงเป็นข้าวซอยสูตรยูนนาน แวะที่ร้านข้าวซอยจัสมิน ไม่ถือว่า เป็นร้านเก่าแก่นัก แต่รสชาติใช้ได้เลย 

อิ่มหนำแล้วก็เดินทางต่อไปตามเส้นทาง อ.ฝาง ลัดเลาะขึ้นไปที่อ.ท่าตอน ชายแดนเชียงราย ที่ท่าตอนเมื่อก่อนมีฝรั่งมาเที่ยวเยอะ เพราะอยู่ติดแม่น้ำ อากาศเย็นสบาย แต่หลังจากมีฝรั่งโดนฆ่าจากพวกค้ายา ก็เลยมากันน้อยลง แต่ก็ยังมีมาเที่ยวกันอยู่ไม่น้อย 

จากท่าตอนแวะละหมาดมัสยิดที่ก่อสร้างตามสถาปัตยกรรมจีน แยกโซนผู้หญิงไปอยู่อีกหลังหนึ่ง ชาวบ้านที่นี่น่ารัก เล่าว่าเพิ่งมาจากการเปิดมัสยิดที่เมียนมา และกำลังจะไปยูนนานไปเปิดมัสยิดแห่งใหม่ ผมก็บอกว่า หากจะไปเมื่อไหร่บอกด้วยจะได้เดินทางไปด้วยขอไลน์กันมาเรียบร้อย 

จากท่าตอนขึ้นไปทางเหนือ ผ่านเส้นทางของถิ่นส้มเขียวหวานสายน้ำผึ้ง ที่ดังก็มีสวนธนาธร ตลอดเส้นทางจึงมีร้านขายส้มให้เลือกหลายร้าน ขับไม่นานก็ขึ้นดอยแม่สลอง ดอยแม่สลอง ส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ชาวเขา และมีพี่น้องมุสลิมอยู่จำนวนหนึ่ง มีมัสยิด และร้านอาหารฮาลาล 2 ร้าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่า เจริญแล้ว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่ขาดสาย เพราะมีอากาศดี ทิวทัศน์สวยงาม มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ผู้คนก็น่ารัก ถึงที่นี่แวะทานอาหารเย็นที่ร้านซาลีมา ที่เปิดมายาวนานหายสิบปี 

จากดอยแม่สลองลงมาไปทางทิศตะวันออก เวลาใกล้ค่ำเต็มที มีทางแยกให้เลือก 2 ทางคือ ขึ้นเหนือไปจบที่แม่สาย กับลงใต้เข้าเชียงราย ต่อไปพะเยา ผมตัดสินใจลงใต้ ไม่อยากให้เวลาเยิ่นเย้อมาก แม่สายก็เคยไปมาแล้ว มุ่งหน้าสู่ภูลังกาเลยทีเดียว ผ่านเชียงราย ออกถนนเลี่ยงเมือง มุ่งหน้าอ.ปง ไปไม่ถูกหรอก อาศัย GPRS นำทาง วกไปวนมา ที่สุดก็ขึ้นไปถึงภูลังกา ตอน 2 ทุ่มครึ่ง เป็นการเดินทางที่ยาวนานมาก ภูลังกา ขึ้นไปถึงอุทยานไม่ไกลนัก จากถนนใหญ่เข้าไปประมาณ 5 ก.ม. เพิ่งประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปลายปีที่ 2559 จากเดิมเป็นวนอุทยานฯ เจ้าหน้าที่จึงมีน้อย เดินทางไปแบบไม่รู้เรื่องอะไรมากนัก เพียงแต่เพื่อนบอกว่าสวย แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ จึงตัดสินใจไป ตอนที่เดินทางไปเป็นวันธรรมดา จึงมีคนขึ้นไปไม่มากนัก มีคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งกางเต้นท์นอน ตัดสินใจกางเต้นท์ นอนไม่ห่างมากนัก ทำให้นอนไม่หลับดีนัก เพราะไม่รู้พื้นที่ว่าเป็นอย่างไร 

ตื่นเช้ามาเกือบ 6 โมงรีบขึ้นไปบนภู 2 สามีภรรยาเช่ารถของชาวบ้าน คิดวันละ 1,000 บาท ของผมขับรถขึ้นไปเอง ที่นี่ไม่บังคับเหมือนภูลมโล อาจจะเป็นเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ตอนขับรถขึ้นก็ชันพอสมควรเส้นทางยังเป็นทางเดิน รถโฟวิลล์เท่านั้นจึงจะขึ้นไปได้ นั่งรถประมาณ 30 นาที จากนั้นเดินไปอีกประมาณครึ่งกิโล ใครไม่ได้ซ้อมมาดี อาจจะขึนไม่ถึงยอด

การขึ้นภูลังกาแนะนำให้ขึ้นไปถึงยอดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น จะเห็นภาพพระอาทิตย์ค่อยๆ ส่องแสงปะทะกับยอดเขาสลับซับซ้อน สะท้อนเข้าไปยังสายหมอกที่เรียงรายรอบตัว สวยงามมาก แต่เดินขึ้นไปเขาชัน ประมาณ ครึ่งกิโลเมตร เหนื่อยมากๆ แต่ไปถึงยอดแล้วคุ้มค่า 

จบทริปวนเที่ยวเหนือ คราวหน้าจะพาล่องใต้กันบ้าง

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 447 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 66 + 6 =
ความคิดเห็น :