Bookmark and Share

เล่าเรื่องเมืองมักกะห์: ฮุจยาตไทยสายแข็ง

     

                      

     


ฮุจยาตไทยเริ่มทยอยเดินทางกลับ หลังพิธีฮัจย์เสร็จสิ้น เริ่มตั้งแต่ 17 ก.ย. เรื่อยไป เข้าใจว่า คณะสุดท้ายประมาณวันที่ 8 ตุลาคม เป็นคณะที่เดินทางใกล้ๆพิธีฮัจย์  ซึ่งจะอยู่ครบ 40 วัน โดยจะเดินทางไปมาดีนะห์ เป็นเวลา 8 วันก่อนกลับ 

เช้าวันที่คณะจะเดินทางกลับ ได้ไปตอว๊าฟอำลา คณะมากกว่า นำทีมโดยอ.ชารีฟ ศรีเจริญ เหมารถบัสไป ถึงใกล้มัสยิดฮารอมประมาณ 9 โมงเช้า นัดหมายกลับมาที่รถ 10.30 น. คนขับรถบอกว่า ถ้าช้ากว่านี้อาจมีปัญหาเพราะใกล้เวลาดุฮ์รี คนจะเดินทางมาเยอะ ระยะทางจากที่รถบัสจอดถึงไบตุลเลาะฮ์เดินเกือบ 20 นาที ไปกลับก็ 40 นาที 

คนยังแน่นไบตุลเลาะฮ์ เพราะทุกคนต้องมาตอว๊าฟลาเช่นกัน การตอว๊าฟช่วงฮัจย์ต้องบอกว่า เหมือนลงไปผจญภัย สายหนักอย่างพี่น้องบังคลาฯ จะดินทะลุทะลุ ไม่สนใจว่า จะแน่นแค่ไหน จะเบียดใครต่อใครหรือเปล่า ต้องซอบัรกันหนักๆทีเดียว คณะฮุจยาตจากจีน ปากี ก็ถือเป็นสายหนัก จะเร่งเดินเบียดหนักทีเดียว หรือน้องอินโดฯ จะมากันเป็นกลุ่มและเกาะกันแน่น ดันมาแต่ละทีแทบกระเด็นทีเดียว

ได้ดูคลิปที่พี่น้องบังคลาฯ แย่งกันขึ้นรถไฟ ไม่แปลกใจว่า ทำไมเขาถึงดิ้นถึงดันกันมากมาย เพราะชีวิตต้องดิ้นรน แย่งชิงกันเป็นปกติ

ต่างกับฮุจยาตไทย ที่เน้นสบายๆ ไม่รีบร้อน ตรงไหนแซงได้ก็แซง แซงไม่ได้ก็หยุด เดินตามหลัง ไม่ก่อความรำคาญให้ใคร การเดินตอว๊าฟของคณะผู้หญิงจะอยู่ตรงกลาง ผู้ชายจะขนาบ 2 ข้าง คอยกันไม่ให้มีการแทรกมาในกลุ่ม และป้องกันการพลัดหลงด้วย อ.ชารีห์ จะกล่าวนำดุอาว์ จนครบ 7 รอบ 

กว่าจะเสร็จก็ 11 โมงเห็นจะได้ รถที่นัดไว้ ไม่รอออกไปตามเวลานัดหมาย ต้องเหมารถบัสคันใหม่ขนฮุจยาตกลับที่พัก บางคนที่พลัดหลงกับคณะก็ต้องเหมารถแท็กซี่กลับ

การเดินทางที่มักกะห์ เป็นอะไรที่ลำบากมากทีเดียว

เก็บข้าวของเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าเสร็จ เตรียมตัวเดินทางไปสนามบินที่เจดดาห์ ระยะทางประมาณ 80  กม. การนัดหมายที่มักกะห์ ไม่มีอะไรชัดเจน จะนัดเวลากว้างๆ หลังอัศรี ละหมาดเสร็จก็ลงมาคอย แต่กว่ารถจะมาถึงก็ปาไป 5 โมงกว่า ขนของเสร็จ คนขึ้นกันเรียบร้อย รถจะออกได้ก็เกือบ 6  โมงครึ่ง

ขอบอกว่า รถที่กรมการศาสนาเช่าไว้รับส่งฮุจยาตไทยอายุเกิน 20  ปี ไม่เสียระหว่างทางก็แอร์ไม่เย็น เพราะวิ่งปีละครั้ง ไม่มีการบำรุงรักษาอะไร

รถคันที่นำคณะไปสนามบิน แอร์เสีย สภาพอากาศภายในจึงร้อนมาก เหงื่อแตกพลั๊กๆกันทุกคน ใช้เวลาเดินทาง เกือบ 3 ชม.ลองนึกดูสภาพเอา เมื่อไปถึงสนามบิน คนขับพาหลงอีก แถมภายในสนามบิน ก่อนเข้าเช็คอิน ไม่มีแอร์ อากาศก็ร้อน จากร้อนมาเจอร้อน แต่ก็อดทนกันได้

การบริหารจัดการการเดินทางของฮุจญาตซาอุฯบริหารมีปัญหามาก กว่าจะขนกระเป๋าเสร็จเช็คอินเสร็จตี 3 เครื่องออกตี 5 กว่า อยู่ที่สนามบิน 6-7 ชม. ขนาดนั้นกันเลยทีเดียว

รถมารับขึ้นเครื่องก่อนถึงซุบฮิ์  10 นาที       ละหมาดไม่ทัน มีคณะของอ.อาลี เสือสมิง ที่ถึงเครื่องถึงเวลาละหมาดพอดี จึงละหมาดกันตรงลานจอด 4-5 คน อีกส่วนหนึ่งละหมาดบนเครื่อง 

เวลาดุฮรี กับอัศรี ก็ละหมาดบนเครื่อง ทยอยเข้าห้องน้ำ ทยอยละหมาดกันทีละคน  2 คน

กลับจากฮัจย์ฮุจยาตไทยสายแข็งมาก อิบาดะห์ต้องมาก่อน แม้จะลำบากเพียงใด ก็ตาม

ที่สุดก็ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ อัลฮัมดุลิลละฮ์ หวังว่า ทุกคนจะเป็นสายแข็งตลอดไป
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1491 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 96 + 65 =
ความคิดเห็น :