Bookmark and Share

อารอฟะฮ์ "วันแห่งความเมตตา"


อารอฟะฮ์ "วันแห่งความเมตตา"

วันอารอฟะฮ์ วันที่ความเมตตาหลั่งไหลจากชั้นฟ้า 
บรรดาฮุจยาต(ผู้แสวงบุญ)ที่พำนักอยู่ที่มักกะฮ์ 


เมื่อถึงวันที่ 9 ของเดือนซุลฮิจยะห์ (ตามปฎิทินอิสลาม) ก็จะเดินทางออกไปรวมตัววุกุฟ(การพักสงบ)กันอยู่ ณ ทุ่งอารอฟะห์ ตั้งแต่ตอนบ่ายจนตะวันตกดิน ด้วยผ้าสีขาว 2ผืน สำหรับผู้ชายที่เรียกว่า ชุดเอียะฮ์รอม ส่วนผู้หญิงแต่งตัวชุดปกติ  พร้อมด้วยปกปิดเอาเราะห์ อีกทั้งต้องปฎิบัติ ตามกฎของการทำฮัจย์ตลอดจนเสร็จพิธีฮัจย์  

วันอารอฟะฮ์ คือวันอีด(เฉลิมฉลอง)ที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งสำหรับมุสลิม เนื่องจากว่าในวันอารอฟะห์เป็นวันซึ่งพระองค์อัลลอฮ(ซ.บ) ได้ทรงเชิญชวนปวงบ่าวของพระองค์ให้เข้าสู่การเคารพภักดีพระองค์ พระองค์ได้ทรงเปิดประตูแห่งการปฏิบัติคุณงามความดีให้กับปวงบ่าวของพระองค์ในวันดังกล่าว และเป็นวัน   ซึ่งบรรดาชัยฏอน(ซาตาน )มารร้ายต่างกรีดร้องด้วยความโหยหวล เนื่องจากความโกรธ และความต่ำต้อยที่พวกมันได้รับในวันนี้

ช่วงเวลาที่อยู่ ณ ทุ่งอารอฟะฮ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความประเสริฐอย่างยิ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการตอบรับดุอา(คำขอพร)จากพระผู้ทรงเมตตาอย่างล้นพ้นต่อปวงบ่าว วันอารอฟะฮ์จึงเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งของอิสลาม และเป็นวันที่มีคุณค่ามหาศาล สำหรับฮุจยาตในการประกอบพิธิฮัจย์และการถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์จะช่วยอภัยโทษบาปถึง 2 ปี นั้นก็คือปีที่ผ่านมาและปีที่กำลังจะมาถึงและเมื่อท่านนบีถูกถามถึงการถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์ ท่านนบี(ซ.ล.) กล่าว ความว่า  “ลบล้างบาปในปีที่ผ่านมาและในปีที่จะมาถึง”  (รายงานโดยมุสลิม)

การถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์นั้นเป็นซุนนะห์ (แบบอย่าง)ที่สมควรอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้ ประกอบพิธีฮัจย์ และการขอพรในวันอารอฟะฮ์ก็เป็นวันหนึ่งที่ดีที่สุด ท่านนบี(ซ.ล.) กล่าวว่า “ดุอาที่ดีที่สุดคือ ดุอาแห่งวันอารอฟะฮ์ จะเห็นได้ว่าความประเสริฐของวันอารอฟะฮ์นั้น

มีมากมาย และวันอารอฟะฮ์เป็นวันหนึ่งของ 10 วัน ที่ประเสริฐในการปฏิบัติความดีของเดือนซุลฮิจยะห์ ท่านนบี(ซ.ล.)  กล่าวไว้ความว่า “ไม่มีการปฎิบัติใดจะมีความบริสุทธิ์ (ประเสริฐ) ณ อัลลอฮ และมีผลบุญยิ่งใหญ่มากกว่าการปฏิบัติในสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจยะฮ์”

มีคนถามขึ้นมาว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ไม่สามารถเทียบเท่า) กระนั้นหรือ?” ท่านรอซู้ลฯตอบว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ยังไม่เป็นที่ชอบของอัลลอฮฺเท่ากับการปฎิบัติอามัลที่ดีในสิบวันแรกนี้)  เว้นแต่ผู้ที่ออกญิฮาดด้วยตัวเขาเองและทรัพย์สินของเขาแล้วไม่กลับมาพร้อมกับทรัพย์สินดังกล่าว”   (รายงานโดยดารีมีย์ ชัยคอัลบานียบอกว่าฮะซัน)  

ดังนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่พี่น้องมุสลิมทุกคนจะใช้   ช่วงเวลาตรงนี้ขอดุอาและถือศีลอดโดยหวังความโปรดปราณจากพระผู้เป็นเจ้า


อินชาอัลลอฮ์

# ห้องศาสนาPantip

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 556 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 71 + 94 =
ความคิดเห็น :