Bookmark and Share

สัมผัสดอกกระเจียวบาน บนแผ่นดินรอยต่อ 3 ภาค“ดอกกระเจียว” ดอกไม้ที่มีความสวยงาม โดดเด่น จะบานในหน้าฝน ในประเทศไทยมีอยู่แห่งเดียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่ อ.เทพสถิตย์ จ.ชัยภูมิ อากาศเย็นๆ เดินดูดอกไม้สีม่วงขึ้นเรียงรายในทุ่งหญ้า ต้องบอกว่าฟิลทีเดียว

ช่วงหน้าฝน อ.เทพสถิตย์ จ.ชัยภูมิ ที่จุดหมายของนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวภูเขา และเที่ยวชมดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกระเจียวที่มีอยู่แห่งเดียวตามธรรมชาติ ช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน เป็นช่วงดอกกระเจียวบาน อ.เทพสถิตย์จัดงานเทศกาลดอกกระเจียวบาน มีกิจกรรมบริเวณหน้าอุทยานแห่งชาติ ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปเยือน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งจากกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางชมทุ่งดอกกระเจียวจนที่พักเต็มหมด บนอุทยานมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวจนต้องรอคิวยาวเหยียดทีเดียว ที่จอดรถนับพันคันแน่นจนแทบหาที่จอดไม่ได้ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีการบริการจัดการดีทีเดียวในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน มีชุมชนเข้ามาร่วมบริหารจัดการด้วย ทั้งการจัดรถบริการนักท่องเที่ยว การนำเที่ยวโดยมัคคุเทศน์ก็ตัวน้อย ซึ่งเป็นเยาวชนในพื้นที่ การเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวจึงได้รสชาติสมบูรณ์ ในช่วงเช้าของบางวันจะมีหมอกลงบนทุ่งดอกกระเจียว เพราะฉะนั้นหากต้องการบรรยากาศมีหมอกท่ามกลางดอกกระเจียวให้เดินทางไปแต่เช้าตรู่ เพราะหลังจากช่วงสายไปแล้ว อากาศจะเริ่มร้อนแม้บนภูมีมีลมพัดเย็นสบายแต่แดดก็ยังร้อน บริการรับส่งเริ่มจากลานจอดรถ เมื่อจ่ายเงินค่าเข้าอุทยานฯ ก็จะมีบริการรถรับส่งแต่ต้องเสียเงินคนละ 30 บาท นำไปเที่ยวชม 3-4 จุด มีบริเวณหน้าผา จุดเชื่อมต่อ 3 ภาคอีสาน-เหนือ-กลาง เห็นทิวทัศน์ เบื้องล่างสวยงามทีเดียว ที่เหลือก็เป็นจุดชมทุ่งดอกกระเจียวซึ่งขึ้นอยู่ตามทุ่งหญ้าบนภู ปีนี้ค่อนข้างเยอะกว่าทุกปี ใช้เวลาเที่ยวชมประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ต้องเร่งรีบเดินสบายๆ 

จากบนภูดูทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ขาลงมาจะช่วยซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์สมุนไพรของชาวบ้าน ก็เป็นการกระจายรายได้ ผลิตภัณฑ์สมนไพรที่เทพสถิตย์ ชาวบ้านรวมตัวกันผลิตจากวัตถุดิบ ในท้องถิ่น อาทิ สบู่สมุนไพรหลากหลายชนิด แต่เสื้อลวดลายดอกกระเจียวสั่งผลิตมาจากพื้นที่อื่น อ.เทพสถิตย์กำลังขยายตัวรองรับการท่องเที่ยวมีผู้ประกอบการกำลังลงทุนก่อสร้างสวนน้ำและสวนสนุก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในหน้าร้อน ซึ่งสวนน้ำก่อสร้างเสร็จแล้ว เปิดให้บริการแล้ว กำลังมีการก่อสร้างของเล่นอื่นๆ เพิ่มเติม 

อำเภอเทพสถิตย์อยู่ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิ ประมาณ 100 กิโลเมตร ถือว่าไกลทีเดียว แต่หากไปจากกรุงเทพฯ จะถึง อ.เทพสถิตก่อนเมืองชัยภูมิ หรือหากมาจากโคราช ก็จะมีทางแยกไป อ.เทพสถิตย์ ซึ่งหากเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเส้นสระบุรี-เพชรบูรณ์ เมื่อถึงลำนารายณ์ให้เลี้ยวขวาเข้าลำนารายณ์ สำหรับพี่น้องมุสลิมให้หาอาหารไปจากลำนารายณ์ จากร้านมุสลิมที่มีอยู่แห่ง 2 แห่ง จากลำนารายณ์ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางไป “อำเภอลำสนธิ” จากอำเภอลำสนธิ ไม่นานก็ถึงอำเภอเทพสถิต 

ในช่วงเทศกาลทุ่งดอกกระเจียวบาน มิถุนายน-กันยายน เพื่อความชัวร์ให้จองที่พักให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง ไมเช่นนั้นอาจไม่มีที่พักหรือต้องเดินทางไปพักรีสอร์ทที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งที่พักกระจายตามไร่ของเอกชน 
จากหน้าฝนจนถึงหน้าหนาว อ.เทพสถิตย์ อากาศดีทีเดียว  ให้ทุ่งดอกกระเจียวเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ไม่ผิดหวังแน่นอน

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 657 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 75 + 22 =
ความคิดเห็น :