Bookmark and Share

อนุมัติ อาหมัด ฮีโร่! ดันแก้กฎหมายฮัจย์สำเร็จเป็นเวลา 20-30 ปีมาแล้ว ที่สังคมมุสลิมอึดอัดกับ “การจัดการฮัจย์” ภายใต้การกำกับดูแลของกรมการศาสนา มีการผลักดันให้มีการแก้ไขมาหลายยุคหลายสมัยแต่ไม่ประสบความสำเร็จ มุสลิมไทยจึงชื่นชมยินดีมากที่กฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์เข้าสู่การพิจารณาของ สนช.จากการผลักดันของ “อนุมัติ อาหมัด” 


นายอนุมัติ อาหมัด อดีตได้รับเลือกจากชาวสงขลา ด้วยคะแนนท่วมท้นเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้ให้ เป็น ส.ว.สงขลา เมื่อคสช.เข้ามา ก็ได้แต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็น 1 ใน 4 อดีตส.ว.ที่ได้รับการแต่งตั้งให้กลับเข้ามาทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ 

“ผมไปทำฮัจย์หลายครั้ง เห็นสภาพของการบริหารจัดการฮัจย์แล้วรับไม่ได้ เห็นพี่น้อง มุสลิมเราเสียค่าเดินทางไปราคาแพง แต่ไปอยู่กันแบบอนาถา อยู่รวมกันอย่างแออัด ลำบาก ลำบนมาก ที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมขอดุอาว์ว่า หากมีโอกาสทำงานให้บ้านเมือง จะผลักดันแก้กฎหมายฮัจย์ให้ได้ เมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นสนช.ขณะที่กำลังทำฮัจย์ก็ได้เริ่มผลักดันแก้กฎหมายฉบับนี้” อนุมัติ กล่าวถึงแรงบังดาลใจให้ผลักดันแก้กฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์การแก้กฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์มีความ พยายามมาหลายยุคหลายสมัย แม้ในยุคประชาธิปไตย แต่ติดขัดปัญหาทางการเมืองที่นักการเมืองที่คุมกรมการศาสนา ไม่ต้องการปล่อยหน่วยงานนี้ออกมา ภายใต้การล้อบบี้ของเจ้าหน้าที่เพียงน้อยนิดของกรมการศาสนา 

“ตอนแรกจะเสนอเข้าสนช.โดยตรง แต่ติดขัดที่มีกองทุน 300 ล้านด้วย ต้องให้นายกรัฐมนตรีลงนาม จึงนำเสนอให้คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยอนุมัติ และ ฯพณฯ จุฬาราชมนตรี ยื่นให้นายกรัฐมนตรี ก่อนจะผ่านกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย จึงได้เข้าสู่การพิจารณาของสนช.ใช้เวลา 2 ปี แต่เมื่อเข้าสนช.ได้รับการตอบรับดีมาก กฎหมาย ผ่านวิปรัฐบาลวันจันนทร์ เข้าวิปสนช.วันอังคาร วันศุกร์ถูกบรรจุเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่เลย และที่ประชุมได้เห็นชอบให้ผ่าน โดยไม่มีเสียงคัดค้านเลยแม้แต่คนเดียว ต้องขอบคุณสนช.ทุกท่านที่ช่วยผ่านร่างกฎหมาย สะท้อนให้เห็นว่าสนช.ทำงานเพื่อบ้านเมืองอย่างแท้จริง ทำงานให้ทุกฝ่าย ไม่คิดว่าเป็นพุทธหรือมุสลิม มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาของชาติบ้านเมืองเป็นหลัก” อนุมัติ กล่าว 

อนุมัติกล่าวว่า การแก้กฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์จะทำให้พี่น้องมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ได้รับความเป็นธรรมในด้านราคาและมีความเป็นอยู่ที่ดี ราคาจะถูกลง ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่า ราคาจะเท่าไหร่ แต่ไม่เกิน 150,000 บาทแน่นอน เพราะจะมีระบบการบริหารจัดการที่ดี การเดินทางไปฮัจย์ เรารู้เวลา รู้จำนวนคนชัดเจน หากเราไปเช่าบ้าน เช่าที่พักล่วงหน้าไว้เป็นปี ผูกติดหลายๆ ปี ราคาก็จะถูกลง ค่าเครื่องบินก็ลด อำนาจการผูกขาดของการบินไทยที่มีราคาแพงลง ให้สายการบินอื่นได้มีโอกาสเข้ามา ราคาก็จะถูกลง 

“สนช.มุสลิมมีเพียง 3-4 คนเท่านั้น
แต่การทำงานของสนช.ไม่แบ่งว่า เป็นพุทธ คริสต์ อิสลาม กฎหมายฮัจย์จึงได้รับการแก้ไข ในบางยุคมีมุสลิมอยู่ในสภามาก แต่ทำอะไรไม่ได้” อนุมัติ กล่าว 

อนุมัติได้เป็น 1 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ มีตำแหน่งเป็นโฆษกณะกรรมาธิการฯ ทำหน้าที่ให้ข้อมูลการประชุมคณะกรรมาธิการฯแก่สาธารณชน “พยายามผลักดันให้การพิจารณากฎหมายในวาระ 2-3 เสร็จทันในวันอีดิ้ลอัฎฮา เพื่อเป็นของขวัญให้พี่น้องมุสลิมทั้งประเทศ” อนุมัติ กล่าวทิ้งท้าย 

การผลักดันแก้ไขร่างกฎหมายส่งเสริมกิจการฮัจย์ เป็นงานหินที่อนุมัติผลักดันจนประสบความสำเร็จ ในวันนี้เขาจึงกลายเป็นฮีโร่ของพี่น้องมุสลิมไปแล้ว! 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 10490 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 32 + 78 =
ความคิดเห็น :