Bookmark and Share

ทะเลน้อย มาช่วยกันบูมทะเลน้อย ทะเสสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด มีความสวยงามและมีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์สูง แม้จะมีสะพานข้ามระหว่างฝั่งระโนดกับพัทลุง แต่ดูเหมือนว่าขาดการโปรโมทเท่าที่ควร จึงไม่มบูมเท่าที่ควร 

ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เชื่อมระหว่างระโนดของจังหวัดสงขลากับจังหวัดพัทลุง เป็นถนนที่มีความสวยงามเส้นหนึ่ง เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ถนนเส้นนี้เปิดใช้มาตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2550 สร้างตามแนวระหว่างทะเลน้อยกับทะเล หลวงของทะเลสาบสงขลา เป็นถนนที่จะว่าไปแล้วชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างเป็นถนนลูกรังเพื่อใช้สัญจรกันมาก่อน แต่มีปัญหาถนนพังชำรุดง่าย และเป็นแนวขวางทางระบายน้ำระหว่างทะเลน้อยกับทะเลหลวง ครม.จึงได้มีมติก่อสร้างสะพาน ด้วยงบประมาณมากกว่า 600 ล้านบาท เป็นทางยกระดับระยะทาง 5.45 กิโลเมตร

ทะเลน้อยเป็นทะเลสาบที่มีความหลากหลายของระบบนิเวศน์สูง ทั้งพืชน้ำ สัตว์น้ำ สัตว์บก นกต่างๆ มองจากสะพานลงไป เห็นการเคลื่อนไหวที่น่าศึกษาเรียนรู้ และอยู่ไม่ห่างจากเมืองใหญ่อย่างเช่นหาดใหญ่ไม่มากนัก 2 จังหวัด น่าจะร่วมมือกันโปรโมทให้เป็นที่รู้จัก โดยสร้างจุดขายของธรรมชาติอันสวยงาม มีทุ่งดอกบัวที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดอุดรธานี มีอากาศที่บริสุทธิ์ มีบรรดาสัตว์ต่างๆ ให้เที่ยวชมและเรียนรู้ และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเข้าไปสร้างที่พัก สร้างจุดขายใหม่ๆ เพิ่มขึ้น รวมทั้งส่งเสริมให้ชาวบ้านเปิดให้บริการโฮมสเตย์ สร้างเป็นอีกจุดขายหนึ่ง 

ด้านพัทลุงดูเหมือนจะมีที่พักอยู้บ้างแล้ว ระยะทางจากหาดใหญ่ สะดวกกว่าเดินทางไปทางระโนด ในขณะที่ฝั่งระโนดไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย มีร้านค้าอยู่ 2-3 ร้าน เป็นร้านขายสินค้าในท้องถิ่น อาทิ ปลาตากแห้ง สินค้ายังขาดความหลากหลาย ซึ่งไม่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้มากนัก  หากส่งเสริมกันอย่างจริงจัง เหมือนการบูมตลาดน้ำที่ระโนด แม้จะใช้เวลาแต่ก็ดีกว่าไม่เริ่มต้น 

อย่างไรก็ตาม ทะเลน้อยยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดการไปท่องเที่ยว ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกในวัยเรียน เยาวชนในวัยศึกษา ไปเที่ยวจะมีประโยชน์มากทีเดียว

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1055 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 28 + 27 =
ความคิดเห็น :