Bookmark and Share

รอมฎอนไนท์ปี 13 สร้างสรรค์คุณค่าเพื่อมุสลิมไทย


คัมแบคกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง “รอมฏอนไนท์” ปีที่ 13 รายการทีวีที่มุสลิมไทยรอคอย พร้อมออนแอร์ทาง “ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD” ในเดือนรอมฎอน ตี 4 ถึง
ตี 5 เริ่ม 6 มิ.ย.–5 ก.ค. 2559 สาระครบถ้วนตลอด 1 ชั่วโมงเต็ม 

“รอมฏอนไนท์” เป็นรายการโทรทัศน์ออนแอร์ เป็นประจำทุกปีในเดือนรอมฎอน ที่ยืนยาวมาเป็นปีที่ 13 นับเป็นหนึ่งในรายการมุสลิม โดดเด่นที่สุดรายการหนึ่ง ด้วยรูปแบบรายการที่ทันสมัย ทั้งเทคนิคการถ่ายทำและเนื้อหาสาระที่ครอบคลุมครบถ้วน จากปีแรกทาง ITV สู่ Modern Nine TV ต่อเนื่องยาวนานมาเป็นเวลา 12 ปี ในปีนี้กระโจนสู่ช่องดิจิตอล ไทยรัฐทีวีช่อง 32 HD โดยมีเนื้อสาระที่แตกต่างนำเสนอเรื่องราวของมุสลิมทั้งในประเทศและต่างประเทศแบบที่ไม่มีใครทำมาก่อน นายอรุณ วิทยานนท์
ผู้บริหารรายการ “รอมฎอนไนท์” กล่าวว่า ปรากฏการณ์ในเดือนรอมฎอนทุกๆ ปี จะมีมุสลิมไทยทั่วประเทศเฝ้ารอเพื่อติดตามรับชมรอมฎอนไนท์ รายการทีวีที่ให้คุณค่าทางด้านศาสนธรรม โดยรอมฎอนไนท์ได้สร้างสรรค์ความแตกต่างๆ และนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ ปี  สำหรับรูปแบบรายการรอมฎอนไนท์ปีนี้ จะมีการนำเสนอ 1 ชั่วโมงเต็ม แบ่งรายการเป็น 5 ช่วง ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 เป็นการอรรถาธิบาย
อัลกุรอาน วันละ 1 ยุซ (หมวด) ทุกวัน จนครบ 30 หมวด ถ้าใครติดตามครบ 1 เดือนก็จะสามารถเข้าใจเนื้อหาและปรัชญาอัลกุรอานทั้งเล่มโดยสังเขป 

ช่วงที่ 2 เป็นช่วงญาลานันบารู หรือเส้นทางสายใหม่ ที่บอกเล่าเรื่องราวของโครงการ “ญาลันนันบารู” เป็นหนึ่งในการแก้ปัญหายาเสพติดของเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากเป็นโครงการที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรม และเน้นการฝึกอบรมทำความเข้าใจกับเยาวชนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อให้รู้ถึงภัยร้าย จะได้ “ลด ละ เลิก” การยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดในที่สุด ”

ช่วงต่อมาเป็นช่วงแนะนำวิธีการทำอาหารที่อร่อย เพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับแม่บ้าน ที่สามารถติดตาม และสามารถทำเป็นอาหารเพื่อครอบครัวได้ โดยจะมีการปรุงอาหารในเมนูต่างๆ กว่า 30 เมนูเด็ด ซึ่งมีการถ่ายทำอย่างละเอียดและพิถีพิถันมาก พร้อมกันนั้นทางรายการได้ให้นักวิทยาศาสตร์อาหารคิดค้นและหยิบยกเมนูต่างๆ อย่างน่าสนใจส่วนนช่วงที่ 4 เป็นสารคดีส่องโลกมุสลิม ที่จะนำเสนอวิถีชีวิตของมุสลิมในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และใต้หวัน ในแง่มุมมต่างๆ ที่เราอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน“เราไม่เคยรู้ว่ามุสลิมในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน มีอัตราการเติบโตสูงมีจำนวนมาก และมีกิจกรรมที่่น่าสนใจ ที่ญี่ปุ่นมีร้านอาหารฮาลาล มีโรงแรมฮาลาล และอีกหลายอย่าง แต่ที่น่าสนใจมาก คือ ไต้หวัน มีการตื่นตัวอย่างน่าตื่นตาทีเดียว เป็นช่วงที่พลาดไม่ได้เลย”นายอรุณ กล่าว 

ส่วนช่วงที่ 5 เป็นช่วงที่นับว่า น่าสนใจมาก คือช่วง “มุสลิมไทย ฅนบันดาลใจ” เป็นการนำเสนอเรื่องราวของบุคคลในสังคมมุสลิมจากหลากหลายอาชีพที่ประสบความสำเร็จ มีความโดดเด่น ในระดับประเทศหรือแม้กระทั่งระดับโลก เป็นบุคคลที่จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในสังคมได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงๆ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต นายอรุณ กล่าวว่า ช่วงสุดท้ายจะเป็นช่วงละครสอนชีวิต ที่ปีนี้ได้นำละคร “พลังรักพลังศรัทธา ปี 3” ซึ่งเป็นละครดังที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากประเทศอินโดนีเซียมาออกอากาศ เป็นละครที่สะท้อนวิถีชีวิตของสังคมมุสลิม เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่เขียนโดยโต๊ะครู เป็นวรรณกรรมที่ถูกนำมาเป็นภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จ

“เนื้อเรื่องจะสอดแทรกความรู้ทางศาสนาในการดำเนินชีวิต วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ปัญหา ครอบครัว โดยเล่าเรื่องผ่านละคร ซึ่งไม่ใช่การฟัตวา (ตัดสินปัญหาทางศาสนา) ทั้งนี้คนที่มีความรู้ทางศาสนาน้อยก็สามารถเข้าใจ เข้าถึงผ่านการแสดงของตัวละครต่างๆ” นายอรุณ กล่าวและว่า ปีที่ 13 ของรอมฎอนไนท์ เราเป็นรายการที่มีรูปแบบแตกต่างจากทุกรายการที่ทุกคนเคยดูมา จนสามารถพูดได้ว่าเป็นรายการที่มีสาระเหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย หลายคนดูมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนโตเป็นวัยรุ่นสำหรับในเดือนรอมฎอนปีนี้ รายการ “รอมฎอนไนท์” ได้คัมแบ็คลงจอมาทวงบัลลังก์แชมป์รายการทีวีมุสลิมในเดือนรอมฎอน อีกครั้ง โดยมีการปรับเปลี่ยนช่องทีวีออกอากาศมาเป็น “สถานีโทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD” ซึ่งออกอากาศในเดือนรอมฎอน ทั้งเดือน ช่วงเวลา 4.00-5.00 น. ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน จนถึง 5 กรกฎาคม 2559

ด้านนายบัญญัติ ทิพย์หมัด ผู้บริหาร
ฝ่ายการตลาดรายการรอมฎอนไนท์ เผยว่า สำหรับผู้สนใจหรือผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาดสินค้า หรือเป็นที่รู้จักทั่วประเทศรายการรอมฎอนไนท์ปีนี้ถือเป็นโอกาสที่สำคัญ เพราะมุสลิมทั่วประเทศต่างเฝ้ารอคอยใน
ทุกๆ ปี โดยเฉพาะปีนี้ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ซึ่งสามรถรับชมได้ทั่วประเทศ โดยผู้รับชมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนอย่างแน่อน“ในปีนี้ได้มีความร่วมมือกับสื่อต่างๆ อาทิ เอ็มทูเดย์ สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ ซึ่งจะมีการเพิ่มช่องทางในการดูรายการออนไลน์ ผ่านเฟสบุค และเว็บไซต์อีกด้วย ดังนั้นหากผู้ประกอบการได้ทำการประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านรอมฎอนไนท์ ปีนี้คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอน” นายบัญญัติ กล่าว

สนใจลงโฆษณาสามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ในรายละเอียดต่างๆ ได้ตลอดเวลา
ที่ 081-854-5026, 088-245-2625, 
080-284-8000,9000 Email [email protected]

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนเมษายน 2559

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 738 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
  ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

  ฝากความคิดเห็น
  ชื่อ * :
  อีเมล์ * :
  รหัสยืนยัน * : 50 + 15 =
  ความคิดเห็น :