Bookmark and Share

ไอเดียเก๋! ใช้ยางรถยนต์ เป็นกระถางปลูกต้นไม้


ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองไผ่ อำเภอ
โนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมภรรยา  นำยางรถยนต์เก่ามาทำกระถางเพื่อปลูกพืชผัก ดอกไม้ ต้นไม้ ขายอันละ 50 บาท สร้างรายเป็นอย่างดี สู้ภัยแล้ง

นายพรมมา ชูศรีสุข ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 10 ตำบลโนน อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยภรรยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว Mtoday ทีมข่าวสุรินทร์ว่า การนำยางรถยนต์เก่าๆ ที่เพื่อนบ้านและร้านค้านำมาให้ฟรีๆ หากสภาพดีจะซื้อในราคาไม่เกิน 20 บาท เพื่อนำมารีไซเคิล เพื่อทำเป็นกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ ดอกไม้ และปลูกพืชผักสวนครัว ซึ่งกระถางยางรถยนต์มีความทนทานสูง ต่อทุกสภาพอากาศ
ได้ดี อายุการใช้งานนานเหมาะกับการนำไปตั้งวางตามสวนสาธารณะ ที่บ้าน ข้างถนน โรงเรียน โดยเฉพาะยางรถยนต์เก่าหมดสภาพ หากนำไปฝังหรือเผาทิ้งจะก่อเกิดมลพิษ มากมาย พร้อมช่วยลดโลกร้อนได้ดีอีกด้วย

นายพรมมา ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 10 ตำบลโนน อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว Mtoday ทีมข่าวสุรินทร์ ถึงขั้นตอนการทำว่า เริ่มต้นด้วยการลอกเอายางรถยนต์ชั้นในมาประกอบเป็นรูปแบบตัวถังและให้มีขนาดตามต้องการ จากนั้นเจาะรูใส่น๊อต หรือตอกตะปูเก็บรอยต่อตรงตะเข็บให้เรียบร้อย กรีดแผ่นยางทำฐาน ทำที่รอง ติดหู (ตามต้องการ) แล้วนำแผ่นยางรถยนต์รองที่ก้นอีกรอบ ใช้เวลาทำไม่นาน หากจะเพิ่มความสวยงาม ต้องทาสี และทำลวดลายเพิ่มเติมจะได้อีกราคา ในแต่ละวันทำได้ประมาณ 30 อัน ขึ้นอยู่กับคนสั่งจอง ซึ่งมีผู้สนใจในหมู่บ้าน ตำบลต่างๆ และพ่อค้ามารับซื้อในราคาอันละ 50 บาท เพราะว่าไม่มีต้นทุนมากนัก เอาค่าแรงกระถางละ 30 บาทเท่านั้น สร้างรายได้พออยู่ได้

สำหรับประโยชน์ของกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์ มีสภาพแข็งแรง ทนทาน และแน่นอนสามารถใส่ขยะได้ทั้งประเภทเปียกและแห้งได้  เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้ทำสระน้ำขนาดเล็กเลี้ยงปลา และทำสระบัวขนาดเล็กเพื่อให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น หากสนใจติดต่อสอบเพื่อศึกษาเรียนรู้นำมาประกอบเป็นอาชีพได้ หรือประกอบไว้ใช้เองเพื่อ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ อีกทางหนึ่งด้วยในหน้าแล้งนี้

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนเมษายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 822 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 9 + 25 =
ความคิดเห็น :