Bookmark and Share

ตำรวจบุกจับของปลอมทำเลียนแบบซอสปรุงรสยี่ห้อดัง เหมือนมาก!!เมื่อ วันที่ 4 เมษายน เวลา 11.00น พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก พร้อมด้วยพล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน ,พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4 บก.ปคบ. และนางวารีรัตน์ เลิศนที เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา(อย.) ร่วมกันแถลงการกระทำความผิดเกี่ยวกับการปลอมสินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทซอส น้ำปลา ซึ่งมีมูลค่าความเสียหาย  ทั้งสิ้นกว่า 3,000,000 บาท
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 เมษายน สืบทราบมาว่าที่บ้านเลขที่ 17/9 ม.4 ถนนเลียบคลอง 10 ต.บึงบา อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มีการลักลอบปลอมผลิตภัณฑ์อาหารประเภทซอส น้ำปลา จึงได้นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี เข้าตรวจค้น

โดยการตรวจค้นพบ ผู้ต้องหา 3 ราย กำลังนั่งบรรจุซอสใส่ขวดโดยเปิดน้ำซอสจากก๊อกที่ต่อจากถังขนาดสองร้อยลิตรสีขาวโดยกรองผ่านผ้าขาวบาง และซีลกล่อง เตรียมรอส่งจำหน่าย บริเวณหลังบ้านเลขที่ดังกล่าว และพบซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทองปลอมที่บรรจุน้ำซอสเรียบร้อยแล้ว 408 ขวด ,ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ปลอม บรรจุน้ำซอสเรียบร้อยแล้ว จำนวน 948 ขวด ขวดเปล่ารอการบรรจุ จำนวน 2,856 ขวด ฉลากซอสปรุงรส จำนวน 1,200 แผ่น ถังบรรจุน้ำซอสปรุงรส (ถังน้ำเงิน) ถังละ 25 ลิตร จำนวน 14 ถัง และอุปกรณ์สำหรับการผลิตอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

ซึ่งเป็นสินค้าที่ประชาชนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ซีอิ้วขาว- ซอสปรุงรสตราภูเขาทอง สินค้าปลอมเหล่านี้ จะมีส่วนผสม เช่น น้ำตาล ผงชูรส เกลือมากกว่ากำหนด จะส่งผลให้เกิดอาการไตวายได้ และสีที่ใช้ในการผสมอาหาร ไม่ใช่สีอาหาร อันอาจมีอันตรายจากสารตกค้างจากโลหะหนัก ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งสินค้าปลอมเหล่านี้ มีการกระจายขายไปยังทั่วประเทศตามตลาดนัด

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นชาย 1 ราย หญิง 2 ราย ในข้อหา ร่วมกันผลิตอาหารปลอมเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปีและปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ก่อนนำตัวส่ง พงส.กก.4 บก.ปคบ.ส่วนเจ้าของทางเจ้าหน้ากำลังทำการขยายผล

นางวารีรัตน์ กล่าวว่า ในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคสิ่งที่ประชาชนควรรู้ประกอบด้วย การสังเกตฉลากต้องมีความคมชัด ,สังเกตระดับปริมาณน้ำในขวดบรรจุปริมาณไม่เท่ากัน , สังเกตฝาจุกตราสินค้าความคมชัดไม่เท่ากัน ,สังเกตความละเอียดของบรรจุภัณฑ์แตกต่างจากของจริง, สังเกตราคาของปลอมจะถูกกว่าท้องตลาด, สังเกตข้อแตกต่างของจริงกับของปลอมสามารถดูได้จากฝาขวด ฉลากข้างขวด ของจริงจะมีรายระเอียดที่ชัดเจน สีสด ส่วนของปลอม สีจะออกซีด ฉลากไม่ชัดเจน และสังเกตการติดฉลากไม่เรียบเนียนหลุดออกได้ง่าย ในส่วนของน้ำซอส ของแท้ จะสีเข้มสม่ำเสมอ ของปลอมถ้าทิ้งไว้นานสีจะซีดลดลงสามารถเปรียบเทียบข้อแตกต่างได้

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 635 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 86 + 48 =
ความคิดเห็น :