Bookmark and Share

มุสลิมอีสาน อบอุ่นในอ้อมกอดคนอีสาน“มุสลิมอีสาน” แม้จะมีความยากลำบากในการศึกษาเรียนรู้อิสลาม แต่สิ่งดีงามที่ได้อยู่ท่ามกลางคนอีสานที่ความโอบอ้อมอารี และเข้าอก เข้าใจ อยู่ร่วมกันอย่างสันติ 

“มุสลิมอีสาน” ส่วนใหญ่เป็นพี่น้องปาทาน ที่อพยพเข้าอยู่มายาวนานหลายชั่วอายุคน กระจัดกระจายอยู่หลายจังหวัดๆ ครอบครัว 2 ครอบครัว แต่ได้รับการยอมรับสูง ด้วยมีความรัก ความจริงใจ และความโอบอ้อมอารีที่มีต่อกัน และดูจะห่างเหินจากการเรียนรู้ศาสนา 

“มุสลิมอีสาน มีความรู้สึกโดดเดี่ยว และว้าเหว่ พวกเราอยากเรียนรู้ศาสนาอย่างที่สุด แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะอยู่กันกระจัดกระจาย ไม่มีชุมชนมุสลิม อาศัยอยู่ร่วมกันกับพี่น้องต่างศาสนิก ครูที่มาสอน ก็อยู่ได้ไม่นาน 1 เดือนบ้าง 1 ปีบ้าง ทำให้การเรียนรู้ขาดความต่อเนื่อง แต่คนอีสานรักอิสลามเป็นที่สุด” คุณฟารีดา สุไลมาน อดีต ส.ส.สุรินทร์ ที่มีครอบครัวอยู่ที่อ.ศรีขรภูมิ สะท้อนภาพของมุสลิมอีสาน 
อย่างไรก็ตาม การอยู่กันอย่างกระจัดกระจาย และการขาดแหล่งเรียน ได้รับการเชื่อมโยงจากบุคคลหนึ่งที่มีความพยายามที่จะสร้างการเรียนรู้อิสลามให้กับพี่น้องอีสาน นั่นก็คือ ดร.ปรีดา ประพฤติชอบ แต่ได้เริ่มต้นทำงานเพื่อมุสลิมอีสานจากการไปเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น

“เมื่อก่อนในภาคอีสานมีมัสยิดเพียงแห่งเดียว ที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา การปฏิบัติอิบาดะห์ของพี่น้องมุสลิมเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางคนต้องเดินทางนับร้อยกิโลเมตรเพื่อไปละหมาดวันศุกร์ ก็พยายามที่จะสร้างการเรียนรู้ของพี่น้องมุสลิม โดยเฉพาะเยาวชน จึงได้จัดค่ายเยาวชนเพื่อเรียนรู้อิสลามครั้งแรกที่ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เป็นจุดเริ่มต้นของการนำความรู้ของอิสลามไปสู่พี่น้องภาคอีสาน” ดร.ปรีดา ประพฤติชอบ กล่าว 

ดร.ปรีดามีความพยายามอย่างยิ่งยวด
ให้คนอีสานได้เรียนรู้อิสลาม นอกจากมีการออกค่ายเยาวชนบ่อยครั้งแล้ว ยังมีการนำครูสอนศาสนาไปสอนพี่น้องมุสลิม รวมถึงการจัดตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาและพัฒนามุสลิมอีสาน ทำงานอย่างเป็นระบบเพื่อพัฒนาการศึกษาของพี่น้องมุสลิมภาคอีสานและได้ทำการวิจัยศึกษามุสลิมอีสานอย่างละเอียด 

“มุสลิมอีสานอยู่ได้ท่ามกลางพี่น้องอีสาน ส่วนหนึ่งมาจากบุคคลส่วนตัวของพี่น้องปาทานที่เป็นคนมีความจริงใจ แต่ส่วนหนึ่งมาจากความมีน้ำใจของพี่น้องอีสาน ที่มีจิตใจดีงาม มีความเอื้ออาทร ความจริงใจ และเปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง” ดร.ปรีดา กล่าว 
นอกจากนี้ คนที่ได้สะท้อนให้เห็นความมีน้ำใจและการยอมรับในวัฒนธรรมที่แตกต่างของคนอีสานได้ดีอีกคนหนึ่ง คือ อ.บรรจง บินกาซัน โดยอ.บรรจง ได้เล่าว่า เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับพี่น้องมุสลิมอีสานที่ จ.ศรีสะเกษ ชื่อ อาลี คาน บ้านของอาลี คาน อยู่ท่ามกลางพี่น้องต่งศาสนิก แต่ด้วยเป็นคนจริงใจ เป็นคนมีน้ำใจช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่ร่วมกัน คุณอาลี จึงได้รับการยอมรับ 

“เมื่อคุณอาลี ต้องการสร้างมัสยิด พี่น้องอีสานเหล่านี้ก็มาช่วยกันสร้างมัสยิด เขาเรียกคุณอาลี ซึ่งเป็นอิหม่ามว่า เจ้าอาวาส ซึ่งตอนเปิดมัสยิด คุณอาลีก็เชิญผมไป ก็ได้เล่าให้
ฟังว่า มัสยิดก็มีคนอาซาน มีเสียงอาซานตามปกติ ซึ่งคนที่นั่นก็ไม่ได้รังเกียจ แถมชอบเสียอีก บอกว่าเหมือนนาฬิกาปลุกให้เขาตื่นมาทำงาน พวกเขาฟังจนบางคนอาซานได้ อยู่มาเสียงอาซานหายไป เพราะคนอาซาน ซึ่งป็นมุสลิมเมียนมากลับบ้าน ผ่านมา 2-3 วันชาวบ้านก็มาหาคุณอาลี ฟ้องว่าเจ้าอาวาสไม่มีเสียงอาซาน คนอาซานไม่ทำงาน เขาบอกว่า ถ้ามันไม่มา เขาจะมาอาซานเอง” อ.บรรจง กล่าวด้วยเสียงหัวเราะ 

อ.บรรจงกล่าวว่า พวกเขาซาบซึ้งในเสียงอาซาน ฟังได้ออกเสียงได้ แต่เขาไม่เข้าใจคำว่า อัลเลาะฮ์เป็นอย่างไร ไม่มีคนไปอธิบายให้เขาฟัง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าคนอีสานให้การอมรับอิสลาม ยอมรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง 

“การดะวะห์หรือการเผยแพร่ที่ดีนั้น จะต้อง ไม่ไปทำลายวัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่น การจะดะวะห์คนอีสานก็จะต้องให้อิสลามเข้าไปกลมกลืนกับวัฒนธรรมประเพณีของพวกเขา การเข้าไปเปลี่ยนแปลงโดยทันทีทันใด จะไม่ได้รับการยอมรับ และจะถูกต่อต้าน ความแข็งกร้าว ไม่เคยครองใจคน การใช้แนวทางที่แข็งกร้าว ไม่ว่าจะเป็นวาฮาบีย์ ชีอะห์ หรือใครก็ตามจะไม่ได้รับการยอมรับ” อ.บรรจง กล่าวทิ้งท้าย 

การยอมรับมุสลิมของคนอีสานมีอยู่ในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับชาติ 
คุณรณฤทธิชัย คานเขต จากยโสธร คุณฟารีดา สุไลมาน จากสุรินทร์ คุณกล่ำคา ปาทาน จากศรีสะเกษ และอีกหลายคน โลดแล่นบนเส้นทางการเมืองอย่างสง่างาม เพราะคนอีสานให้ความเชื่อมั่นเพื่อรังสรรค์สังคมมุสลิมให้รุดหน้าต่อไป ดร.ปรีดา กำหนดจัดงาน 20 ปี มูลนิธิเพื่อการศึกษาและพัฒนามุสลิมอีสาน ในวันที่ 13 มีนาคม ที่จังหวัดอุดรธานี มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เป็นประธาน มีกิจกรรมหลากหลาย เพื่อให้ได้รู้จักมุสลิมอีสาน อาทิ นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวของมุสลิมอีสาน การแสดง และกิจกรรมของเยาวชน การโชว์ของดีของมุสลิมอีสาน 13 มีนาคม เจอกันที่อุดรธานี

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 771 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 10 + 82 =
ความคิดเห็น :