Bookmark and Share

สุดทึ่ง! ปอเนาะเทพา มามาลุยสอนคนเดียว ตั้งแต่หัวรุ่งยันเที่ยงคืนสถาบันศึกษาปอเนาะดารุดดีน เป็นปอเนาะแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีเจ้าของเป็น “ผู้หญิง” ลุยสอนลูกศิษย์คนเดียวตั้งแต่หัวรุ่ง ยันเที่ยงคืน” ไม่เหนื่อยไม่ท้อมุ่งมั่น ด้วยใจศรัทธา

สถาบันศึกษาปอเนาะดารุดดีน ตั้งอยู่ที่ตำบลเทพา อ.เทพา จ.สงขลา มี “ครูดารุณี เต๊ะหมัดมะ” เป็นเจ้าของ และเป็นครูสอน เพียงคนเดียว ก่อสร้างมาจากที่ดินของครอบครัว เมื่อสามีเสียชีวิต จึงได้สืบทอดงานต่อด้วยความศรัทธา และความรักที่ต้องการให้เยาวชน มีหลักศาสนาในการดำเนินชีวิตเพื่อเป็นคนดีของสังคม

“ปอเนาะแห่งนี้เป็นความต้องการของสามีที่ต้องการสร้างสถานศึกษาให้ความรู้เยาวชนมุสลิมในพื้นที่ อ.เทพา และใกล้เคียง เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2541 ตอนนั้นยังเรียนอยู่ที่ปอเนาะที่ อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อเรียนจบจึงได้เปิดการสอน แต่เปิดการสอนได้เพียง 1 ปี สามีก็เสียชีวิต จึงได้ดำเนินการสอนเพียงคนเดียวตั้งแต่ตอนนั้น” ครูดารุณี เจ้าของปอเนาะ หญิงคนเดียวของประเทศ กล่าว 

สถาบันปอเนาะดารุดดีนสอนกีตาบ สอน อัลกุรอ่าน ทั้งการอ่านและการสร้างความเข้าใจอัลกุรอ่าน และหลักการอิสลาม ปัจจุบันมีเยาวชนจากหลายพื้นที่ ทั้งที่เทพา สะเดา สะบ้าย้อย ตลอดจนปัตตานี อยู่ศึกษาเล่าเรียน 80 คน เป็นชาย 30 คน หญิง 50 คน การเรียนการสอนแยกชายหญิง การเป็นอยู่ก็แยกชายหญิงชัดเจน มีครูดารุณี สอนเพียงเดียว แต่มีบิดาคอยช่วยดูแลความเรียบร้อยทั่วไป  

“สอนคนเดียวตั้งแต่หัวรุ่งก็ไล่ปลุกเด็ก
ตามปอเนาะเพื่อมาละหมาด ใครไม่ตื่นก็ใช้น้ำสาดเลย หลังละหมาดก็สอนกีตาบ กลางวันก็สอน มีตอนเย็นที่ปล่อยให้เด็กได้พักผ่อน เล่นกีฬา หลังละหมาดก็สอนต่อ กว่าจะเสร็จก็เที่ยงคืน เพราะเด็กจำนวน 80 คนจะต้องแยกเรียนตามระดับความรู้ ต้องสอนหลายระดับ สอนกตาบเป็นหลัก ตั้งแต่การให้ความรู้ทั่วไป และกตาบชั้นสูงที่เด็กสนใจ เพราะนอกจากเด้กต้องมีพื้นฐานความรู้ที่ดีแล้ว จะต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะ ตำราจะต้องสั่งมาจากอาหรับ เล่มละ 2,800 บาท 2 เล่มก็กว่า 5,000 บาท เด็กบางคนก็ไม่ทีทุนที่จะเรียน” ครูดารุณีเล่าถึงการสอนของปอเนาะ ปอเนาะดารุดดีน เปิดสอนฟรี มีที่พักให้ฟรี แต่เด็กนักเรียนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ในแต่ละวัน ซึ่งจะมีการทำอาหารกินกันเอง ซึ่งเป็นการสอนให้เด็กช่วยเหลือตัวเองด้วย  

“ค่าใช้จ่ายของสถาบันมาจากการบริจาค ซึ่งก็มีคุณอนุมัติ อาหมัด (สนช.) ช่วยเหลือทุกเดือน อาคารเรียนก็สร้างมาจากรายได้จากการจัดงาน ปอเนาะส่วนใหญ่ก็จะค่อยๆ สร้างขึ้นมา ตั้งแต่สมัยที่สามียังมีชีวิต และล่าสุด ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้สนับสนุนงบประมาณก่อสร้างจำนวน  6 หลัง ประมาณ 500,000 บาท ซึ่งก็ก่อสร้างตามแบบที่กำหนดหมด ไม่เพียงสอนด้านศาสนา ปอเนาะดารุดดีน จะมีครูจากการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) มาสอนวิชาชีพต่างๆ ให้กับเยาวชนทั้งผู้หญิงผู้ชายสัปดาห์ละ 2 วัน เพื่อให้มีความรู้ด้านอาชีพติดตัวไป สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบ ครัวได้ 

“ที่เปิดสอนอยู่ทุกวันนี้ ก็เพื่อให้เยาวชนได้มีความรู้เรื่องศาสนา มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง เป็นคนดีของสังคม” เธอกล่าว 

“ครูดารุณี เต๊ะหมัดมะ” เป็นบาบอหญิงที่เป็น “หญิงแกร่ง” มีความศรัทธาและมุ่งมั่นที่จะสร้างเยาวชนมุสลิมให้เป็นคนดีของสังคม ตามแนวทางแห่งอิสลาม สนใจช่วยเหลือ ปอเนาะดารุดีน บริจาคได้ที่บัญชีธนาคาร
เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ดารุณี เตะหมัดมะ เลขที่บัญชี  014342633747 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 7175 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 24 + 91 =
ความคิดเห็น :