Bookmark and Share

จัดสุดยอดงานดิจิทัลแห่งปี “Software Expo Asia”“ซิป้า” จัดใหญ่ งาน “Software Expo Asia: Digital Integration” มหกรรมงานแสดงนวัตกรรมซอฟต์แวร์แห่งภูมิภาคเอเชีย ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2559 หวังเสริมศักยภาพธุรกิจยุคดิจิทัลในเอเชียให้เติบโต ดึง 6 กลุ่มธุรกิจร่วมแชร์ประสบการณ์ความสำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการเพ่ามศักยภาพการแข่งขัน


ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นประธานแถลงข่าว การจัดงาน “Software Expo Asia: Digital Integration” ระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีพลเอกโสภณ เวคะวากยานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ นายปริญญา กระจ่างมล รองผู้อำนวยการ 

นางสุวิมล เทวะศิลชัยกุล รองผู้อำนวยการ และนายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการ ร่วมแถลงข่าว
รัฐมนตรีไอซีที กล่าวว่า อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมในการปรับเปลี่ยนการทำงานและบริการภาครัฐสู่ดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วย Digital Integration หรือการบูรณาการด้านดิจิทัล เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน เพราะลดความซ้ำซ้อน ประหยัดงบประมาณ ที่สำคัญสามารถตอบสนองและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ดังนั้นอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนและสนับสนุนอุตสาหกรรมในยุทธศาสตร์ของรัฐบาลทั้ง 6 กลุ่ม เพราะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับประเทศไทยในเวทีโลก 

Digital Integration เป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ที่ทางกระทรวงไอซีทีและ
ซิป้า ได้ร่วมกันส่งเสริมให้แนวคิดและนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นรูปธรรม ผ่านหลายโครงการของสำนักงานและหนึ่งในนั้นคือ งาน “Software Expo Asia: Digital Integration” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว งานนี้ผู้จัดงานมีความตั้งใจอย่างสูงที่จะให้เป็นเวทีแสดงนวัตกรรมระดับภูมิภาค และแสดงให้ผู้ใช้ หรือกลุ่มธุรกิจอื่นๆ เห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาธุรกิจด้านต่างๆ และยังเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนาสังคมเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล เป็นเวทีระดับเอเชียที่เป็นความร่วมมือกันสู่เวทีโลกให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการปักธงให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง
ไอซีทีภูมิภาคได้อย่างมั่นคง

“กระทรวงไอซีทีให้ความพัฒนาทั้งไปทีสู่ชุมชน โดยตั้งเป้าให้ทุกหมู่บ้านมีอินเตอร์เน็ต” 
พลเอกโสภณ เวคะวากยานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการซิป้า กล่าวว่า การจัดงาน “Software Expo Asia” ภายใต้แนวคิด Digital Integration การบูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัลเชื่อมโยงกับธุรกิจต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับภาคธุรกิจสูงสุด ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมซอฟต์แวร์แห่งภูมิภาคเอเชีย งานเดียวที่เชื่อมโยงทุกกิจกรรมของธุรกิจซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อเสริมศักยภาพของธุรกิจยุคดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียให้เติบโต ในงานจะมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในการทำธุรกิจซอฟต์แวร์ของบริษัทชั้นนำระดับโลกและบริษัทซอฟต์แวร์ในภูมิภาค เพื่อให้เกิดความร่วมมือในอนาคต ขณะเดียวกันงานนี้เหมาะกับผู้ประกอบการ กลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะขนาดกลางและขนาดย่อม หรือผู้ริเริ่มจะทำธุรกิจ เพราะมีการให้คำปรึกษาฟรี โดยงานนี้ถือเป็นประตูที่จะเชื่อมโยงทุกธุรกิจสู่เอเชียตลาดเอเชียและตลาดโลก โดยซิป้า หวังเป็นอย่างยิ่งว่า งาน Software Expo Asia: Digital Integration จะเป็นเวทีซอฟต์แวร์ระดับเอเชียที่ผนึกกำลังสู่เวทีโลก โดยจะมีส่วนจุดประกายและส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนท์ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการพัฒนาสังคมเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย อันจะช่วยให้ผู้ประกอบการและประชาชนไทยได้รับประโยชน์จากการเติบโตและความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในอนาคตขณะเดียวกันจะทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย มีความชัดเจน และเป็นรูปธรรมจับต้องได้ 

สำหรับไฮไลท์ภายในงาน Software Expo Asia: Digital Integration จะมีโซนนิทรรศการรูปแบบใหม่ Smart Business Model ใน 6 กลุ่มธุรกิจ ที่ใช้ซอฟต์แวร์
จับคู่การค้าประสบความสำเร็จมาร่วมจัดแสดง เพื่อให้เห็นภาพว่า การใช้ซอฟแวร์จะเป็นการพัฒนาธุรกิจแบบก้าวกระโดด และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด และยังขนเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจากผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ของทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 250 บริษัทและหน่วยงานมาร่วมจัดแสดง มีวิทยากรกูรูชื่อดังจากทั้งไทยและเทศ มาร่วมไขเทคนิคความสำเร็จ อาทิ Amazon Web Services กับระบบการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ สร้างรายได้จำนวนมากในเวลาไม่กี่ปี Nasscom สมาคมบริการซอฟต์แวร์และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของอินเดีย คณะผู้บริหารเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีที่จะมาบอกเล่าถึงการสร้างโมเดลต้นแบบของ Smart city ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สนใจ พร้อมให้คำปรึกษาฟรีสำหรับผู้ที่จะเริ่มดำเนินธุรกิจหรือต่อยอดทางธุรกิจ 

นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์ “ดินสอมินิ” ที่สร้างขึ้นมาเพื่อดูแลผู้สูงอายุที่ต้องอยู่เพียงลำพัง และดิจิทัล ซีนีมา หนังแอนิเมชั่นจาก
ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทย 2 เรื่อง คือ พระมหาชนก และ เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร มาจัดแสดงผู้สนใจได้เพลิดเพลิน ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.softwareexpoasia.com

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 607 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 14 + 42 =
ความคิดเห็น :