Bookmark and Share

เอกรินทร์ แฟร์ กับชีวิต แฟร์ แฟร์ ของเอกรินทร์ อยู่บำรุงในสังคมมุสลิมน้อยคนที่ไม่รู้จัก “เอกรินทร์ อยู่บำรุง” แม้จะทำตัวเรียบง่าย แต่มีความโดดเด่นในหลายด้าน ที่สำคัญเป็น “ผู้ให้” ที่สมบูรณ์แบบ ล่าสุด กำลังจะจัดงานใหญ่ “เอกรินทร์ แฟร์ บริเวณติดสถานีแอร์พอร์ตลิงค์ รามคำแหง แน่นอนว่างานของเอกรินทร์ย่อมไม่ธรรมดา


“คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง เจ้าของที่ดินบอกให้ผมนำไปใช้ประโยชน์กับคนมุสลิม ผมก็นำมาจัดงานเอกรินทร์ แฟร์ งานซึ่งมีครบทุกอย่างทั้งอาหาร สิ่งของอุปโภคบริโภค รวมถึงบันเทิง ซึ่งจะมีดนตรีมาเลย์ หลายวงมาขับกล่อมตลอด 3 วันของการจัดงาน” เอกรินทร์ อยู่บำรุง เจ้าของตลาดยูเอ็ม กล่าวถึงการจัดงานเอกรินทร์ แฟร์

งานเอกรินทร์ แฟร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 มกราคม ระหว่างเวลา 10.00-23.00 น. มีการออกบูธประมาณ 200 บูธ เป็นบูธอาหารหลากชนิด ประมาณ 70 บูธ ที่เหลือเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ของพี่น้องมุสลิม โดยตลอด 3 วันจะมีคอนเสิร์ตให้ชมจากวงมาเลย์ที่โด่งดัง อาทิ 
มุสตอฟา, มูซา ตี 10 จะมีเปิดแสดงวันที่ 29 มกราคม อาลีบาบา, เบบี้อารเบียแสดงวันที่ 30 มกราคม และวงดนตรีรุ่นใหญ่อย่างแฮมเมอร์ แสดงในวันที่ 31 มกราคม รับรองว่ามาเที่ยวงานเอกรินทร์ แฟร์ ไม่มีผิดหวัง ซึ่งตอนนี้ได้ขึ้นป้ายโฆษณาหลายแห่งรวมทั้งจัดทำโบว์ชัวร์ส่งไปตามชุมชนมุสลิม ตามบ้านเรือนพี่น้องมุสลิม ซึ่งคาดว่าจะมีคนมาร่วมงาน 3 วันประมาณ 20,000 คน 

“มีคนถามว่า ได้อะไรจากการจัดงาน เพราะเก็บค่าบูธก็ถูก แค่ 2,500 บาท ก็บอกว่า จัดให้พี่น้องเรามีขายของเศรษฐกิจ
จะได้หมุนเวียนคนมีเงินก็จะนำเงินมาจับจ่ายใช้สอย กระจายให้ผู้ผลิต ให้พ่อค้าแม่ค้า เป็นการช่วยสังคมอีกทางหนึ่ง และผลกำไร
ก็จะนำไปใช้จ่ายการกุศล แต่ก็ไม่ได้ไปประกาศอะไร เพราะไม่ต้องการเอาศาสนามาหากิน ถึงเวลาก็ทำเองเพราะทำเป็นปกติอยู่แล้ว” เอกรินทร์ กล่าว 

เอกรินทร์เป็นคนคลองตัน เกิดและเติบโตที่นั่น ในตระกูล “อยู่บำรุง” ที่เป็นตระกูลมุสลิมดั้งเดิม  

“ผมจบป.4 แต่เที่ยวมาแล้ว 18 ประเทศ ผมยึดตามคำพูดที่บอกว่ายิ่งเรียนยิ่งโง่” เขากล่าวติดตลก  โดยความจริงแล้วเขาเป็นคนที่มีภูมิความรู้ ทั้งทางโลกและศาสนา เป็นคนตรงไปตรงมา และมีลีลาการดำเนินชีวิตที่แตกต่างไม่เหมือนใคร  
“เอกรินทร์” เป็นเจ้าของตลาดข้างตึกยูเอ็ม เป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เคยเป็นสมาชิกสภาเขต ที่มีรูปแบบการตอบโต้กับลูกบ้านแบบมันๆ 

“ตอนสมัครไม่ได้หาเสียง นอนอยู่กับบ้าน มาหาเสียง 7 วันสุดท้าย คนก็ถาม
ผู้สมัครคนอื่นว่า เอกรินทร์ไปไหนไม่มาหาเสียงเท่ากับมีคนหาเสียงให้ ก็ไม่คิดว่าจะได้ แต่ก็ได้เป็นแค่สมัยเดียวก็เพียงพอแล้ว ไม่ไหวกับชาวบ้าน หลอดไฟเสียก็มาหาเรา ผมก็เลยบอกว่า หลอดไฟเสียทั้งหมู่บ้านซื้อกันไม่ได้ ต้องมาหากู ชาวบ้านก็หัวเราะถ้าเป็นคนอื่นพูดแบบนี้คงจะทะเลาะกันแล้ว แต่กับเอกรินทร์ชาวบ้านฟังขำๆ” เขาเล่าย้อนอดีต สมัยเป็นสข.หรือกรณีการดึงคนเข้ามาปฏิบัติตามหลักศาสนา เอกรินทร์ก็มีวิธีการแยบยลคนตีไก่คนสูบกัญชา สามารถดึงเข้ามาละหมาดได้

“ผมผ่านไปก็บอกว่า ไปละหมาดกัน กัญชาเดี๋ยวค่อยมาสูบ เขาก็ไปละหมาดนะ ละหมาดเสร็จก็พาไปกินข้าวต้มกินเสร็จก็ได้เวลาละหมาดอีซอ ทำแบบนี้อยู่หลายเดือนจนเขาเลิกทำ ทำไม่ดีมาละหมาด หรือคน
ชนไก่ ผมก็บอกว่าเลี้ยงไก่ไม่บาปหรอก เขาก็บอกว่าอิหม่ามบอกว่าบาปก็ชวนไปละหมาด เขาก็ไป ต่อมาก็เลิกตีไก่ อย่าไปด่าเขา พูดดีๆ กับเขา แล้วก็ต้องลงทุนบ้าง” ประสบการณ์ดึงคนมาเป็นคนดีของเอกรินทร์ เป็นวิธีที่หาคนทำได้ยากสะท้อนให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่เคร่งศาสนา และทำบุญช่วยเหลือสังคมมาตลอด 

“ผมเลี้ยงเด็กกำพร้าประมาณ 10 คน 
ส่งให้เรียนหนังสือ ทุกเดือนจะโอนเงินไปให้ แม้ว่าจะไปเรียนต่างประเทศก็ตาม แต่คนที่รับเงินไปจะต้องละหมาดนะไม่ละหมาดไม่ให้ ให้คนจะต้องให้เต็มที่ ผมได้กำไรผมจ่ายซะกาตทันทีและการช่วยคนจน ก็ไม่ใช่
จ่าย 300 บาท จ่ายแบบนี้จะเพียงพออะไร ผมจ่าย 30,000-40,000 บาท ให้เขาสามารถตั้งตัวได้ทีเดียว แต่ละเดือนก็จะจัดสรรเงินไว้เพื่อทำบุญส่วนหนึ่ง อย่างงานเอกรินทร์ แฟร์ ได้กำไรมาก็จะช่วยเด็กกำพร้า แต่จะไม่เอาไปโฆษณา เด็กกำพร้าเราต้องช่วยตามซุนนะห์นบี ” เขากล่าว

นอกจากนี้รอมฎอนทุกปีเขาจะไปทำ
อุมเราะห์ ไปถือศีลอดที่ซาอูดิอาระเบีย ทำมานับ 10 ปีแล้ว “เวลาทำอุมเราะห์ขอดุอาวร์ ก็จะขอจาก อัลเลาะฮ์ให้เราได้จ่ายซะกาต เพราะถ้าเราจ่ายวะกาตเท่ากับเรามีเงิน” เขากล่าว และว่า การช่วยเหลือสังคมหรือมัสยิด ก็ช่วยตามความจำเป็นอย่างมัสยิดที่หนองจอก หลานเป็นอิหม่ามก็มาปรึกษาว่าจะสร้างมัสยิดใหม่ ก็บอกไปว่า อย่าสร้างเลยคนละหมาดแค่ 5 คนสร้างใหญ่แค่ไหน ลงทุนไป 5 ล้าน 10 ล้าน คนก็ละหมาดแค่ 5 คน สู้เอาเงินไปช่วยคนจนดีกว่า ก็จะปรับปรุงตกแต่ง ทาสีให้ใหม่ ดีกว่าสร้างใหม่ เพราะทุกวันนี้คนมักจะยึดแต่วัตถุมากกว่าจิตใจ นี่เป็นเสี้ยวหนึ่งของชีวิต “เอกรินทร์ อยู่บำรุง” ชีวิตที่มีสีสัน ตรงไปตรงมา และแฟร์ทุกย่างก้าว 

รู้จักเอกรินทร์แล้ว อย่าลืมไปเที่ยวงาน “เอกรินทร์ แฟร์” เพื่อพบกับเอกรินทร์ สินค้ามากมาย และคอนเสิร์ต 29-31 มกราคม 
ที่สนามข้างตึก UM จอดรถได้ 700 คัน

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2170 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 43 + 66 =
ความคิดเห็น :