Bookmark and Share

มุสลิมไทยแฟร์สมบูรณ์แบบแห่งการ“ให้”“มุสลิมไทยแฟร์” งานแฟร์เอกชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ จบลงด้วยความสำเร็จ ทั้งจำนวนร้านค้า จำนวนผู้ไปเที่ยวงาน และที่สำคัญการให้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเพื่อธุรกิจ และการกุศล 

งาน “มุสลิมไทยแฟร์” บริหารโดย หนังสือพิมพ์มุสลิมไทยโพสต์ ที่มีนายบัญญัติ ทิพย์หมัด เป็นเจ้าของ จัดขึ้นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หรือกกท.ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีร้านค้าเข้าร่วมประมาณ 200 ร้าน มีผู้เที่ยวงานวันละ
นับหมื่นคน มีเงินหมุนเวียนในแต่ละวันหลายล้านบาท เป็นงานที่กระตุ้นกำลังซื้อได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะร้านอาหารได้รับการตอบรับจากผู้เที่ยวงานสูง สิ่งที่ “มุสลิมไทยแฟร์” มีความโดดเด่น คือการเน้นธุรกิจการค้า โดยไม่ต้องนำเรื่องศาสนาเพื่อสร้างผลประโยชน์ แต่ในงาน มีแต่สิ่ง”ฮาลาล”ทั้งหมด ร้านค้าทุกร้าน “ฮาลาล” รูปแบบการจัดงาน “ฮาลาล” และมีการให้ที่สมบูรณ์แบบ โดยไม่ต้องนำบุญนำบาปมาขยายความ ทั้งความรู้ด้านธุรกิจ การให้เพื่อสร้างสรรค์สังคม 

การให้ของผู้จัดงาน มีทุกรูปแบบ ตั้งแต่การจัดสรรบูธให้องค์กรการกุศลฟรี ให้องค์กรที่การกุศล และองค์กรธุรกิจขึ้นเวทีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ตอบแทนเป็นรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมงาน TMTA หรือสมาคมการค้านักธุรกิจไทยมุสลิม ที่มีมูซา วงศ์เสงี่ยม เป็นนายกสมาคม และเป็นองค์กรธุรกิจมุสลิมที่พยายามรวบรวมนักธุรกิจมาเข้าร่วม TMTA ได้รับการจัดสรรบูธ ด้านหน้าสุดของงาน เป็นทำเลทองที่ถือว่าโดดเด่นที่สุด สามารถสร้างประโยชน์ทางธีกิจได้มากทีเดียว ได้รับการจัดเวลาจำนวนแทบจะมากกว่าครึ่งหนึ่งของเวลา 
3 วันเพื่อเผยแพร่กิจกรรมของ TMTA ด้วยเจตนาให้องค์กรแห่งนี้ได้รับการยอมรับ และมีรายได้เพื่อจัดทำกิจกรรม ซึ่ง TMTA ได้ประโยชน์ไปเต็มๆโดยไม่ต้องเสียอะไรเลย น่าเสียดายตรงท่าทีของ TMTA ตอนจบงาน
ในงานมีการให้ความรู้ด้านการทำธุรกิจการทำการตลาดจากกูรู การตลาดชั้นเซียนของไทย คือ ธัญวัฒน์ ชัยตระกูลชัย ที่นำข้อมูลการตลาดมาให้ผู้ประกอบการนำไปใช้ตามหลักธุรกิจสมัยใหม่ 

ในด้านการกุศล “มุสลิมไทยแฟร์” ได้เชิญ ดร.วินัย ดะห์ลัย ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเปิดงานและให้ความรู้เรื่องฮาลาล ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนมาให้ความรู้ เรื่องอาเซียน และการสร้างสรรค์สังคมมุสลิม ด้วยกระตุ้นให้สังคมให้ความสำคัญของการศึกษาและมีความมุ่งมั่นในการสร้างสังคม ให้สังคมร่วมสร้างผู้นำมุสลิมที่มีคุณภาพและศักยภาพ ไม่เพียงเพื่อสังคมมุสลิมแต่จะช่วยสร้างสรรค์สังคมไทยโดยภาพรวมด้วย ดร.สุรินทร์ได้จัดตั้งชมรมเกียรติยศ หรือ Honor Society เพื่อระดมเงินเป็นทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่มีความสามารถได้มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ เพื่อกลับมาเป็นผู้นำมุสลิมช่วยสร้างสรรค์มุสลิม 

“มุสลิมไทยแฟร์” เป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ผู้จัดได้ “ให้” สังคมอย่างเต็ม
รูปแบบ ในจิตสำนึกที่ต้องการสร้างสรรค์สังคม ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1074 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 32 + 12 =
ความคิดเห็น :