Bookmark and Share

พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน 69 ปี ชีวิตที่มีความสุขที่สุดเป็นมุสลิมที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เป็น “ผู้บัญชาการทหารบก” เป็นหัวหน้า “คณะรัฐ ประหาร” ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ผ่านคืนวันร้อนหนาว ด้วยประสบการณ์ที่โชกโชน แต่ในวัย 69 ปี “บิ๊กบัง” กลับมีความสุขในการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย  

“ตั้งแต่เด็ก ไม่เคยมีความสุขแบบนี้มาก่อน อยากทำไปอะไร อยากไปไหน มีอิสระเต็มที่” พล.อ.ดร.สนธิ บุณยรัตกลิน อดีตผบ.ทบ.และอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช. เริ่มต้นการสนทนาถึงการใช้ชีวิตในวัย 69 ปี

พล.อ.สนธิ เกิดเมื่อ 2 ตุลาคม 2489 สืบเชื้อสายมาจาก “เฉก
อะหมัด” ขุนนางไทยที่สืบเชื้อสายมาจากเปอร์เชีย บิดา พันเอกสนั่น (นามสกุลเดิม อหะหมัดจุฬา) ส่วนมารดา นางมณี บุญยรัตกลิน เป็นชาวปัตตานี พล.อ.สนธิ เรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยพระจุล จอมเกล้า และเข้ารับราชการทหาร ในสาย “รบพิเศษ” มาตลอด จนก้าวเป็นผู้บัญชาการหน่วยสงคราม พิเศษ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และเป็นผู้บัญชาการทหารบกที่เป็นมุสลิมคนแรก และได้เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลรักษาการของ “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นผู้นำการรัฐประหารที่เป็นมุสลิมคนแรก เป็นรองนายกรัฐมนตรี และตั้งพรรคการเมือง เป็นหัวหน้าพรรคและ ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ ก่อนจะยุติบทบาททางการเมือง หลังการยึดอำนาจของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับเป็นทหารที่มีชีวิตที่มีสีสันอย่างยิ่งคนหนึ่ง ผ่านมาทุกบทบาทยากที่จะมีคนเหมือนได้ 

“ผมไม่รับตำแหน่งใดๆ แม้ ว่าจะมีคนมาชวน อยากใช้ชีวิตที่เรียบง่าย” พล.อ.สนธิ กล่าวในวงอาหารค่ำที่บรรดาคนสนิทที่เป็นมุสลิมจัดพบปะเนื่องในโอกาส วันคล้ายวันเกิด เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

“ชีวิตไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว ทรัพย์สินได้จัดสรรให้บรรดาลูกๆ ไปหมดแล้ว มีปัญหาอะไรก็ให้ช่วยเหลือตัวเอง กับหลานคิดถึงก็ไปหาหลาน หลานคิดถึงก็มาหา เป็นชีวิตที่มีความสุขมากที่สุด อย่างไม่เคยมีมาก่อนตั้งแต่สมัยเด็กๆ ไม่ต้องมีคนล้อมหน้าล้อมหลัง จะทำอะไรก็อิสระ ใช้ชีวิตเรียบง่าย บ้านผมอยู่ทุ่งครุ  เวลาไปละหมาดก็สวมโสร่งไปสุเหร่า กินน้อยลง ตอนนี้น้ำหนักลดจากเดิมไปเกือบ 10 กิโลกรัม ยิ่งกินมากยิ่งตายเร็ว” พล.อ.สนธิ เล่าถึงการชีวิตที่แตกต่างจากหน้ามือเป็นหลังมือกับสมัยเรืองอำนาจ 

“เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการตีกอล์ฟ เล่นเทนนิส มีเวลาดูโทรทัศน์ก็ไม่ดูข่าว ไม่อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ แค่ดูหัวข่าวก็รู้ว่า เนื้อหาข้างในเป็นอย่างไร ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่จะดูสารคดี รายการกีฬา ไม่ดูอะไรที่รกสมอง ไม่อยู่ในวงสนทนาที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องอะไร ใครมาชวนเป็นอะไรไม่เป็นแล้ว เพราะผ่านมาหมดแล้ว เงินทองก็ไม่ได้เดือดร้อน สามารถไปทำฮัจย์ ได้เป็น 10 ครั้ง ผมไปเจอพล.อ. บุญรอด สมทัต ซึ่งสนิทกันตั้งแต่เด็กๆ ถึงการชีวิตในแบบที่เป็นอยู่ท่านบอกว่า ถ้าเป็นพุทธ เขาเรียกนิพพานแล้ว” พล.อ.สนธิ กล่าวพร้อมเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ร่วมโต๊ะอาหาร 

“ที่ปล่อยวางเพราะคิดว่าปัญหาหลายอย่างแก้ไม่ได้ เรื่องการเมืองผมไม่สนใจว่าจะร่างรัฐธรรมนูญกันอย่างไร เพราะมองว่า เมื่อมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ ฝ่ายโน้นก็กลับมาอยู่แล้ว จะร่างแบบไหน จะทำอย่างไรก็หนีไม่พ้น เมื่อฝ่ายโน้นกลับมา อีกฝ่ายก็ต้องไม่ยอมอีก ก็มีปัญหาอีก” พล.อ.สนธิพูดถึงปัญหาการเมือง 

พล.อ.สนธิกล่าวว่า เคยพูดกับกลุ่มนักธุรกิจว่า ประเทศไทยจะไม่ เจริญ หากยังมีปัญหา 3-4 อย่าง คือ 

1.
 ปัญหาการคอร์รัปชันนักการเมืองเข้ามาก็คอร์รัปชัน อาชีพนักการเมืองจึงเป็นอาชีพที่รวยเร็วที่สุด ตอนเป็นส.ส.อยู่ในสภามีนักการเมืองที่เป็นอดีตเจ้าของอาบอบนวดมาพูดว่า พล.อ.สนธิ งบส.ส.ของท่านขอนะ แล้วจะเปอร์เซ็นต์แบ่งให้ 10% 

“ผมก็มองหน้า มาพูดกับเราแบบนี้ เงิน 50-60 ล้านบาท 10% ก็ 5-6 ล้านบาทแล้ว เป็น การสะท้อนให้เห็นว่า นักการเมืองเข้ามาต้องการผลประโยชน์” 

2.
 การซื้อสิทธิ์ขายเสียง มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็หนีไม่พ้นการซื้อสิทธิ์ขายเสียง เพราะชาวบ้านยังยากจนอยู่ นักการเมืองเข้ามาคอร์รัปชันก็เอาเงินไปซื้อเสียง เป็นวงจรอุบาทว์ที่แก้ไขได้ยาก 

3.
 เรื่องความสามัคคีของคนในชาติ เป็นสิ่งที่มีปัญหา เรามีการทะเลาะเบาะแว้งกันสูง โอกาสที่จะร่วมมือกันจึงมีน้อย 

“เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก ประกอบกับอุปนิสัยคนไทย ซึ่งตอนอยู่หน่วยรบพิเศษ ได้ศึกษาอุปนิสัยของคนไทยทุกภาคพบว่า อุปนิสัยของคนไทยหลายอย่างเป็นตัวฉุดรั้งความเจริญ” พล.อ.สนธิ กล่าว 

ในฐานะมุสลิมพล.อ.สนธิก็
อดไม่ได้ที่จะเลี้ยวมาพูดถึงสังคมมุสลิม โดยเห็นว่ามีปัญหาเรื่องการศึกษาและความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจ 

“จึงคิดว่า ในรัฐบาลมีรัฐมนตรี ที่เป็นทหารหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่ สนิทสนมกันก็จะไปของบประมาณ มาเพื่อฝึกอบรมพี่น้องมุสลิม
ยกระดับความรู้ความเชี่ยวชาญให้สามารถแข่งขันกับโลกได้” พล.อ.สนธิ กล่าวทิ้งท้าย 

จากชีวิตที่มีบทบาท มีอำนาจ มีความรับผิดชอบสูงในฐานะผู้นำ “พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน” สามารถ “ปล่อยวาง” สู่ชีวิตที่เรียบง่าย ชีวิตที่มีความสุขอย่างแท้จริง น้อยคนนักที่จะทำได้

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 962 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 50 + 40 =
ความคิดเห็น :