Bookmark and Share

"มนต์เสน่ห์ล้านนา" สัมผัสผ่านท่องเที่ยว อาหาร และวิสาหกิจชุมชนที่สืบทอดมายาวนานLanna Expo 2015 เป็นอีกงาน ที่ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน ผนึกกำลังจัดขึ้น 10 วันเต็ม ระหว่าง 4-13 กันยายน 2558 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ขนเอาธุรกิจเด่น 4 จังหวัด ทั้งธุรกิจท่องเที่ยวบริการสุขภาพ หัตถกรรม และอุทยานอาหารภาคเหนือ มาออกร้าน 1,200 บูธ

นายชัยณรงค์ วงศ์ใหญ่ หัวหน้ากลุ่มพัฒนายุทธศาสตร์ สำนักงานบริหารยุทธศาสตร์ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมงาน กว่า 800,000 คน ทำเม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 50 ล้านบาท นับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาคเหนือตอนบนให้มีเงินหมุนเวียนตลอดปี ที่สำคัญ จะมีออร์เดอร์สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจับคู่ธุรกิจกับต่างประเทศ เช่น จีนสนใจผักผลไม้ มาเลเซียสนใจธุรกิจอาหารฮาลาลและเมียนมาสนใจงานศิลปะหัตถกรรม

นายส่องใส มังคลาด กรรมการผู้จัดการ บริษัทอีเกิ้ล แทรคฯ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวผจญภัยในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จะไปออกบูธเพื่อแนะนำธุรกิจท่องเที่ยวผจญภัย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งจีนและสิงคโปร์ เนื่องด้วยจังหวัดเชียงใหม่ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูมิทัศน์สวยงามเป็นที่ดึงดูด นักท่องเที่ยว กว่า 3,000 คนต่อปี สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

“สปาล้านนา” อีกหนึ่งธุรกิจ ที่ได้รับความนิยม สร้างมูลค่าสูงกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี เติบโตอย่างต่อเนื่องและเติบโตเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว นางสาวชวนัสถ์ สินธุเขียว นายกสมาคมไทยล้านนาสปา กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าสำคัญคือชาวจีนที่มีมากถึง 80% นิยมใช้บริการนวดน้ำมันด้วยทองคำ นวดประคบสมุนไพรล้านนา และนวดตอกเส้น ที่เป็นภูมิปัญญาล้านนามาช้านาน

ส่วนสินค้าพื้นบ้านที่ถูกนำไปวิจัยค้นคว้าใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาทำให้เพิ่มมูลค่าสินค้า และได้คุณค่า อย่างบี โปรดักต์ น้ำผึ้งซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยมาช้านาน ถูกปรับโฉม เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เวชภัณฑ์และเวชสำอาง ก็จะมาออกบูธในงาน Lanna Expo 2015 โดยนางศิริพร ตันติพงษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทบี โปรดักต์ หวังว่าจะมีช่องทางเปิดตลาดอาเซียนเพิ่ม หลังตลาดสิงคโปร์ มาเลเซียและจีน กำลังไปได้ดี

งาน Lanna Expo 2015 ครั้งนี้ ขาช็อป ชิม เที่ยว ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะได้สินค้าดี บริการเด่นแล้วยังมีส่วนช่วยเพิ่มรายได้หมุนเวียนในประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอีกด้วยบทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 798 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 19 + 74 =
ความคิดเห็น :