Bookmark and Share

เสนอแทรกแซงขับเมียนมา แก้ปัญหาโรฮิงญา

ปัญหาโรฮิงญาเป็นปัญหาของนานาชาติ การแก้ปัญหาต้องอาศัยหลักมนุษยธรรมเหนือหลักอธิปไตย พร้อมหนุนจุดยืนมหาเธร์ให้อาเซียนกดดันเมียนมาร่วมแก้ปัญหา

สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี จัดการเสวนา ถอดบทเรียนหาทางออกผู้แสวงหาที่พักพิงเติร์กและโรฮิงญาที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย โดย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ได้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “บทบาทอาเซียน ในการแก้ปัญหาผู้ลี้ภัย” ดร.สุรินทร์กล่าวว่า ทุกฝ่ายจะต้องช่วยเหลือชาวโรฮิงญาตามหลักมนุษยธรรม เมื่อมีคนได้รับความเดือดร้อนมาจะต้องให้การช่วยเหลือ ให้ความปลอดภัย  

“หลักมนุษยธรรม หลักความเป็นคนต้องมาก่อน ไม่ใช่ปล่อยให้พวกเขาลอยคอกลางทะเล เสี่ยงต่อความปลอดภัย ความปลอดภัยต้องมาก่อน” ดร.สุรินทร์ กล่าว

อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า ปัญหาผู้ลี้ภัยในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกรณีชาวโรฮิงญา เป็นสิ่งที่ประเทศสมาชิกอาเซียน ต้องร่วมกันแก้ไข โดยไม่สามารถอ้างหลักอธิปไตยเหนือดินแดน มาก่อนหลักมนุษยธรรมได้ โดยประเทศไทย ในฐานะทางผ่าน ย่อมไม่อาจหนีความรับผิดชอบ ในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ โดยยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงสำหรับประเทศไทย และยังเป็นความรับผิดชอบในฐานะส่วนหนึ่งของประชาคมโลกด้วย

“ผมเคยพูดกับนายกฯ มาเลเซีย นาจิบ 
ราซักว่า ถ้าหากถึงที่สุดเขาพวกเขาหลังพิงฝา พวกเขาไม่มีทางเลือก ต้องไปจับอาวุธมาต่อสู้ จะส่งปัญหาให้ช่องแคบมะละกา เต็มไปด้วยโจรสลัด ทำให้เราต้องเผชิญกับปัญหาความปลอดภัย นายกฯ นาจิบ มองไปยังที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เหมือนจะถามว่า เราเคยคิดถึงเรื่องกันหรือเปล่า” ดร.สุรินทร์ กล่าว 

อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า แม้ว่า กฎบัตรอาเซียนจะกำหนดให้แต่ละประเทศไม่แทรกแซงกัน แต่บางปัญหาก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีการแทรกแซง อย่างกรณีของรวันดา หรือ โคโซโว รวมทั้งกรณีของโรฮิงญา

“ท่าทีของมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีความชัดเจนในการให้่สัมภาษณ์ล่าสุด สนับสนุนให้อาเซียนละเว้นหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในต่อเมียนมา ในกรณีนี้ เพราะเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อทั้งหมด และอาเซียนมีความชอบธรรมเต็มที่ ที่จะร่วมกันกดดันเมียนมาหรือกระทั่งขับออกจากประชาคมอาเซียน หากเมียนมาไม่ยอมให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหา” ดร.สุรินทร์ กล่าว 

ดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ ประธานสภาเครือข่าย ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า ปัญหาชาวโรฮิงญามีความชัดเจนว่า เป็นปัญหาระดับภูมิภาคที่ทุกคนต้องช่วยกัน ซึ่งทางสภาเครือข่ายฯ จะนำผลการเสวนาไปดำเนินการและผลักดันผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 786 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 85 + 4 =
ความคิดเห็น :