Bookmark and Share

ปัตตานี แอร์เวย์ ปรับแผนธุรกิจ จับมือพันธมิตร “นาส”จากปัญหากรมการบินพลเรือนกรณีการออกใบอนุญาต “ปัตตานี แอร์เวย์” ได้ปรับแผนการทำธุรกิจ มุ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับสายการบิน “นาส” ของซาอุฯ ก่อนเข้ามาบินภายในประเทศภายหลัง 

นายภักดี มะแอ กรรมการผู้จัดการบริษัท สายการบินปัตตานี จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทมีแผนจัดตั้งสายการบินปัตตานี แอร์เวย์ เพื่อบินระหว่างกรุงเทพฯ - นราธิวาส และประเทศใกล้เคียงนั้น ด้วยขณะนี้กรมการบินพลเรือนอยู่ระหว่างการปรับองค์กรภายในตามข้อเสนอขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ยังไม่สามารถออกใบอนุญาตการบินได้ ทางบริษัทจึงได้ปรับแผนธุรกิจใหม่ โดยการเซ็นสัญญาเช่าเครื่องบินจากสายการบินภายในประเทศไทยนำไปให้สายการบินนาส สายการบินลูกของซาอูดิอาระเบียแอร์ไลน์เช่าบินก่อน โดยในเบื้องต้นจะเช่าจำนวน 1 ลำก้อน เป็นเครื่องบิน โบอิ้ง 777 บรรจุผู้โดยสารได้ 445 คน 

“บริษัทมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ๆ จะจัดตั้งสายการบินให้ประสบความสำเร็จเพื่อให้บริการผู้โดยสารทั้งในและ
ต่างประเทศ โดยเฉพาะให้พี่น้องมุสลิมมีความภาคภูมิใจในการมีสายการบินที่มีเจ้าของและบริหารโดยคนมุสลิมได้มีการจัดตั้งบริษัทตั้งแต่ปลายปี 2557 ด้วยทุนจดทะเบียน 250 ล้านบาท ชำระแล้วเต็มจำนวน เพื่อหวังขับเคลื่อนธุรกิจอย่างเต็มที่ แต่มีปัญหาภายในกรมการบินพลเรือนที่จะต้องปรับองค์กรภายใน จึงไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ในระยะเวลาอันใกล้ แต่แผนธุรกิจยังเดินหน้าต่อไป โดยการ
เช่าเครื่องบินไปให้ “นาส” เช่า และบริหารโดย ปัตตานี แอร์เวย์” นายภักดี กล่าว 

กรรมการผู้จัดการบริษัท สายการบินปัตตานี กล่าวว่า สายการบินปัตตานีแอร์เวย์ ริเริ่มจัดตั้งจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) สมัยที่นายทวี สอดส่อง เป็นเลขาธิการฯ ที่ประชุม
คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจมีมติเห็นชอบให้มีการจัดตั้งเพื่อชื่อปัตตานีเป็นที่รู้จักไปทั่วภูมิภาคและทั่วโลก ให้เกิดความภาคภูมิใจแก่พี่น้องมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ต่อมานายทวี พ้นจากตำแหน่งการดำเนินการจึงสะดุดลง ตนจึงรับลูกมาดำเนินการต่อด้วยจุดประสงค์เดิม 

“หลังกรมการบินพลเรือนปรับเปลี่ยนองค์กรเสร็จสิ้น การขอใบอนุญาตคงไม่มีปัญหา เพราะสายการบินมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการบิน มีบุคลากรที่มีคุณภาพ สามารถบริหารสายการบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงจุดนั้นก็สามารถตอบสนองความต้องการของพี่น้องมุสลิมได้อย่างเต็มที่” นายภักดี กล่าวในที่สุด 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ประจำเดือนพฤษภาคา 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1531 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 46 + 34 =
ความคิดเห็น :