Bookmark and Share

เยาวชนปัตตานีคว้าตั๋วไปดูไบ ทดสอบฮาฟิซอัลกุรอ่านชิง 7 ล้านบาท


ตัวแทนจากปัตตานี ได้เป็นตัวแทนมุสลิมประเทศไทย เดินทางไปร่วมทดสอบการท่องจำอัลกุรอ่านที่ดูไบ หลังชนะเลิศได้คะแนนสูงสุดมากกว่า 97 คะแนน เจ้าตัวมุ่งมั่นบนเวทีระดับนานาชาติ นำคว่ามทสำเร็จกลับสู่กลับ 

มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอัลกุรอ่านแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดการทดสอบการฮาฟิซ (ท่องจำ) อัลกุรอ่านชิงชนะเลิศประเทศไทย เพื่อหาตัวแทนไปทดสอบ  Dubai International Holy Quran Award ครั้งที่ 19 เดือนรอมฎอน 1436 ณ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยเมื่อ 24 เมษายน 2558 มีนักฮิฟิซอัลกุรอ่านจากทั่วประเทศ จำนวน 10 คน เข้าร่วมทอดสอบ มี อ.ณรงค์ วงศ์สุมิตร ประธานฝ่ายต่างประเทศ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ เป็นประธานจัดการ
ทดสอบ มีนายมูฮำหมัดซุกรี่ บัลบาห์ เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินฯ 

คณะกรรมการตัดสิน มีจำนวน 16 คนประกอบ ด้วย 1.อ.มูฮัมหมัดซุกรี่ บัลบาห์ 2.อ.พิพัฒน์ หลังปูเต๊ะ 3.อ.อับดุลนาซิร ก้อพิทักษ์ 4.อ.มิตร ดาราฉาย 5.อ.ดุลกอระนัย ดาราฉาย 6.อ.ซาฟีอี มะหะหมัด 7.อ.ฮาวัน อารีบี 8.อ.ฮานีฟ อุลลาห์ 9.อ.สุรัตน์ เรสลี 10.อ.มูฮำหมัด มะหะหมัด 11.อ.มุฮัรรอม ร่มโพธิ์ 12.อ.ซอลิฮีน พูลทรัพย์ 13.อ.มูฮำหมัดยูซุฟ มัดสะและ 14.อ.ปรีชา การะพิทักษ์ 15.อ.มูซา อัชฌาสัย และ 16.อ.ซาลามัต ผิวงาม 

สำหรับเยาวชนที่เข้าประกวดจำนวน 10 คน ประกอบด้วย 1.นายมุตตากีน โซ๊ะประสิทธิ์ จากกรุงเทพฯ 2.นายอาเด็ล อาดำ จากปทุมธานี 3.นายอุบดุลอายุ แวสุหลง จากปัตตานี 4.นายอับดุลหากิม บือแน ปัตตานี 5.นายฮาซัน สาเมาะ จากปัตตานี 6.นายนัสซูเลาะห์ มูซอ จากปัตตานี 7.นายฮุซียฟะห์ อิสลาม จากกรุงเทพฯ 8.นายอุกาซะห์ อสลาม จากกรุงเทพฯ 9.นายอะห์หมัด บากา จากนราธิวาส และนายอับดุลรออุ๊ฟ มะตัง จากปทุมธานี 

นายพิพัฒน์ หลังปูเต๊ะ ผู้อำนวนการสถาบันอัลกุรอ่านแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การทดสอบการท่องจำอัลกุรอ่าน ผู้เข้าทดสอบจะต้อง
ท่องจำอัลกุรอ่านได้ทั้งเล่ม หรือ 30 ยุซ โดยคณะกรรมการจะกำหนดโจทย์ให้ท่องอัลกุรอ่าน ตามที่กำหนด ไม่เหมือนกอรี ที่เตรียมอายะห์อัลกุรอ่านที่จะทดสอบมาเอง โดยจะกำหนดไว้ให้ท่อง 3 บท ผู้เข้าร่วมทดสอบจะไม่รู้ว่า จะได้ท่องบทไหน ซึ่งถือว่า ยากเยาวชนจึงเข้าร่วมทดสอบน้อย แต่จำนวน 10 คนก็ถือว่า ไม่น้อยทีเดียว

เกณฑ์การตัดสิน จะตัดสินใน 3 ส่วน คือ 
น้ำเสียง 20 คะแนน การอ่านถูกอักขระ (ตัจวีด) จำนวน 30 คะแนน และความคล่องในการอ่าน คือ ท่องจำได้ดี จำนวน 50 คะแนน รวม 100 คะแนน 

“เกณฑ์การเข้าประกวดที่ดูไบเข้มงวดมาก
ทีเดียว เพื่อให้คนที่มีคุณภาพเข้าร่วมประกวด เมื่อผู้เข้าประกวดเดินทางถึงสนามบินคณะกรรมการตัดสิน จะทำการทดสอบที่สนามบินเลย หากไม่ผ่านเกณฑ์ทดสอบก็จะส่งกลับทันที ไม่ได้เข้าร่วมทดสอบ ผู้เข้าทดสอบจึงต้องมีคุณภาพ คุ้มค่ากับรางวัลที่กำหนดไว้ 7 ล้านบาท รางวัลต่ำสุด 400,000 บาท” นายพิพัฒน์ กล่าว และว่า ประเทศไทยส่งตัวแทนเข้าร่วมทดสอบมาแล้ว 4 ครั้งๆ นี้ เป็นครั้งที่ 5 เรายังไม่เคยได้รางวัลเลย อาจเป็นเพราะผู้เข้าทดสอบของเรามีประสบการณ์น้อย และมีปัญหาเรื่องการสื่อสารเนื่องจากในการเดินทางไปร่วมทดสอบทางเจ้าภาพกำหนดงบประมาณให้เดินทางไปเพียงคนเดียวเท่านั้น 

“สถาบันฯ จะหาทุนมาสนับสนุนเพื่อ
ส่งพี่เลี้ยงไปประกบ เพราะตัวแทนที่ไปแข่งขันส่วนใหญ่ไม่รู้ภาษาอาหรับ การสื่อสารจึงลำบากทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขัน เนื่องจากไม่เข้าใจสิ่งที่กรรมการสื่อออกมา แต่คงทำได้ในปีถัดไป อย่างไรก้ตาม สถาบันจะเป็นพี่เลี้ยงให้กับเยาวชนที่เดินทางไป ทั้งการฝึกฝนอัลกุรอ่าน และการเตรียมตัวอื่น อาทิ เสื้อผ้า เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุดในการเดินทางไปร่วมทดสอบ” ผู้อำนวยการสถาบันอัลกุรอ่านแห่งประเทศไทย กล่าว

อส.ชาฟีอี นภากร อิหม่ามประจำมัสยิด
เพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากที่ฟังเยาวชนอ่านกุรอ่าน ยังมีอาหารตื่นเต้น ทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ต้องใช้เวลาฝึกฝนให้มากกว่าเดิม 

“สิ่งที่อยากแนะนำ คือ เวลาอ่านอัลกุรอ่าน จิตวจเราจะต้องมุ่งตรงไปที่อัลเลาะฮ์ คนอื่น
ไม่เกี่ยว เรามุ่งที่อัลเลาะฮ์อย่างเดียว ไม่ใช่ว่ากรรมการไม่สำคัญ เพียงแต่เราอย่าไปกังวลว่า กรรมการฯจะคิดอย่างไร จะให้คะแนนอย่างไร ขอเพียงใจเรามุ่งไปที่อัลเลาะฮ์โดยไม่กังวลเรื่องอื่นจะทำให้ผลงานออกมาดี” อ.ชาฟีอี กล่าว ไม่เกี่ยว เรามุ่งที่อัลเลาะฮ์อย่างเดียว ไม่ใช่ว่ากรรมการไม่สำคัญ เพียงแต่เราอย่าไปกังวลว่า กรรมการฯจะคิดอย่างไร จะให้คะแนนอย่างไร ขอเพียงใจเรามุ่งไปที่อัลเลาะฮ์โดยไม่กังวลเรื่องอื่นจะทำให้ผลงานออกมาดี” อ.ชาฟีอี กล่าว 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2898 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 50 + 27 =
ความคิดเห็น :