Bookmark and Share

เที่ยวเมืองเก่าสงขลา สัมผัสกลิ่นอายอารยธรรมแห่งอดีต


สงขลา เป็นเมืองเก่าที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรม อิสลาม-ไทยและจีน อย่างกลมกลืน มีอารยธรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่ต่างจากภูเก็ต และอาศัยอยู่ด้วยกันโดยไม่มีความขัดแย้ง 

“สงขลา” เคยเป็นรัฐสุลต่าน มาตั้งแต่เมื่อ 400 - 500 ปีก่อน ที่โด่งดังมากที่สุดคือในสมัยสุลต่านสุไลยมาน ที่มีบทบาทสูงในการปกครองหัวเมืองภาคใต้ ลูกหลานของ “สุลต่านสุไลยมาน” ปกครอง “พัทลุง” จนถึง “เมืองไชยา” สุราษฎร์ธานี ด้วยความเป็นเมืองเก่า เมืองสงขลาจึงมีอายธรรมที่โดดเด่น ผสานระหว่างวัฒนธรรมอิสลาม พุทธ และจีน มีอาคารบ้านเรือนแบบชิโนโปรตุกีส ทอดตัวบนถนนนางงาม ถนนนครนอก และถนนนครใน การผสมกลมกลืนทางวัฒนธรรมนี้ จึงเห็นภาพที่ “อากง” ขายน้ำชาและอาซิ้มยืนฟัดโรตี ใกล้ๆ บริเวณหน้ามัสยิด และมุสลิมขายข้ามต้มอยู่ฝั่งตรงกันข้าม เสียดายว่าตึกเก่าสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสไม่ได้รับการอนุรักษ์เท่าที่ควร จึงมีอาคารแบบใหม่มาแซมและบางแห่งก็ถูกทิ้งไม่ได้รับการเอาใจใส่มากนักจึงชำรุดทรุดโทรม แตกต่างจากจังหวัดภูเก็ตที่ถนนทั้งสายเป็นอาคารแบบชินโนโปรตุกีสและยังใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี มีร้านคนจีนและร้านมุสลิมสลับกันจนตลอดแนวถนน กลางคืนมีการประดับไฟสีสันสวยงาม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวไปเยือนเสน่ห์แห่งภูเก็ตที่ไม่มีเพียงหาดทราย และน้ำทะเล 

จากเมืองเก่าไปไม่ไกลสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของสงขลา คือ แหลมสมิหลา ที่มีนางเงือกเป็นสัญลักษณ์ เป็นชายหาดที่กว้างขวางรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก เป็นชายหาดที่ทอดยาวไปไปชนกับแหลมสนอ่อนและหาดชลาทัศน์ ในวันหยุดหาดสมิหลาจะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย ชอบมารับประทานอาหารทะเลบริเวณริมชายหาดสมิหลา ซึ่งมีอาหารฮาลาลให้บริการอยู่ 2-3 ร้าน ซึ่งก็เป็นมุสลิมมาจากตลาดเมืองเก่านั่นเอง ขณะที่แหลมสนอ่อนและหาดชลาทัศน์ที่มีชายหาดกว้างขวางต่อเนื่องจากแหลมสมิหลา มีถนนเลียบชายหาดตลอดจนถึงชุมชนเก้าเส้ง ในวันหยุดคนสงขลาและใกล้เคียงจะใช้เป็นสถานที่พักผ่อน บางส่วนก็ปูเสื่อปิกนิกริมชายหาด รับประทานอาหารทีละที่มีอยู่จำนวนมาก ในจำนวนนี้มีร้านอาหารฮาลาลหลายร้าน แต่มีปัญหาในตอนค่ำๆ ที่บรรดาวัยรุ่นและไม่วัยรุ่นทั้งหลายแข่งกันเปิดเครื่องเสียงดังกระหึ่มตลอดแนวชายหาด ดังไปจนถึงโรงแรมที่พักที่อยู่ไม่ไกลออกไปมากนักจนคนที่พักโรงแรมร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งก็ไม่มีการดำเนินการอะไร 

ด้วยความหลากหลายทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มีทั้งเมืองเก่า สถาปัตยกรรมเก่าๆ ให้เรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติสวนงาม และความหลากหลายของผู้คน “สงขลา” จึงเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย เชิงวัฒนธรรม และการเรียนรู้ผสมผสานกับธรรมชาติที่สวยงาม ก็จะเป็นจุดขายที่แตกต่างจากหาดใหญ่ และที่นายกอบจ.สงขลา จะพัฒนาถนนบางเส้นเป็นฮาลาลสตรีท ก็จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซียและมาเลเซียมุสลิม ที่ส่วนใหญ่ท่องเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งสงขลาอยู่ไม่ไกลจากเคดะห์มากนัก หากไม่เร่งทำ กระบี่-ภูเก็ตก็จะแย่งไปหมดเสียก่อน ลองไปสัมผัส “เมืองเก่าสงขลา” สัมผัสกลิ่นอายแห่งอารยธรรมในอดีตที่รุ่งเรืองมายาวนาน  
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1114 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 54 + 1 =
ความคิดเห็น :