Bookmark and Share

สังขละบุรี เส้นทางสัมผัสมุสลิมและคน 5 เชื้อชาติ“ฮาลาล ทัวริสซึ่ม” ฉบับนี้จะพาไปสัมผัสเส้นทางท่องเที่ยวยอดฮิต “สังขละบุรี” แต่เราจะเลียบเลาะไปสัมผัสเส้นทางมุสลิมที่นั่นที่อยู่ร่วมกันกับคน 5 เชื้อชาติ 

“สังขละบุรี” ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมหนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาแทบไม่มีที่จะเดิน แลนด์มาร์คสำคัญของสังขละบุรี คือ “สะพานมอญ” และ “วัดหลวงพ่ออุตตมะ” เหตุที่ผู้คนสนใจ เพราะสังขละบุรีและวัดหลวงพ่ออุตตมะจมอยู่ใต้บาดาล จากการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ ที่ครอบคลุมพื้นที่ 200,000 ตารางกิโลเมตร ในหลายอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี และไม่เพียงวัดหลวงพ่ออุตตมะ ที่รวมถึงอำเภอสังขละบุรีทั้งอำเภอ รวมถึง “มัสยิด” ด้วย 

ปลายปี 2557 มีการสร้างสะพานไม้ข้ามสะพานเชื่อมหมู่บ้านชาวมอญกับตัวอำเภอสังขละบุรี ซึ่งสะพานไม้แห่งนี้เป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งอดีตเพราะมีสะพานปูนมานานแล้ว เมื่อสะพานไม้พังมีการว่าจ้างบริษัท
รับเหมาก่อสร้าง ใช้เวลา 1 ปี ไม่สำเร็จจนทหารต้องเข้ามาสร้างแทนแล้วเสร็จในเวลาเพียง 2-3 เดือน กลายเป็นกระแสให้คนอยากไปเที่ยวชมสังขละบุรี หลายคนยังไม่รู้ว่าเส้นทางสังขละบุรีมีพี่น้องมุสลิมให้ไปเยี่ยมเยือนอยู่จำนวนไม่น้อย พื้นที่ตรงนั้นมีมุสลิมอยู่จำนวนมากถึง 500 คน เลยทีเดียว มุสลิมที่นี่เคยมีมัสยิดกลางเมืองอำเภอสังขละบุรี และโดนน้ำท่วมไปด้วย แต่เป็นมัสยิดไม้ จึงรื้อถอนออกมาไม่ยากนัก ภาครัฐจ่ายค่าชดเชยให้มีการสร้างมัสยิดแห่งใหม่อยู่ใกล้ตัวเมืองสังขละบุรี มุสลิมในสังขละบุรีมาจาก “มุสลิมกะเหรี่ยง” ที่ข้ามมาจากฝั่งพม่ามาอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทยที่สังขละบุรี เมื่อกว่า 50-60 ปีที่แล้ว จากช่วงแรก 4-5 ครอบครัว แตกลูกแตกหลานและมีการอพยพเข้ามาเพิ่มเติมจนมีจำนวนมากในปัจจุบัน มุสลิมยุคเริ่มต้นมาปักหลักสร้างชีวิตที่อำเภอสังขละบุรีเดิม ก่อร่างสร้างชุมชนมุสลิมและมีมัสยิดขึ้นมา 
มุสลิมสังขละบุรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่เพียงมีมุสลิมกะเหรี่ยง ยังมีบังคลาดีส และอื่นๆ เข้ามาผสมผสาน และอยู่ร่วมกับพี่น้องศาสนิกอื่นได้ผสมกลมกลืน บนที่พื้นที่ 5 เชื้อชาติ ทั้งไทย มอญ พม่า กะเหรี่ยงและมุสลิม นอกจากมัสยิดแล้วยังมีโรงเรียนสอนศาสนา แต่ที่นี่มีครูเพียงคนเดียวสอนอัลกุรอาน และหลักการปฏิบัติเบื้องต้น มีนักเรียนหลายสิบคน ไม่สามารถสอนตามหลักสูตรได้ เพราะจำนวนครูไม่เพียงพอ แต่ก็สอนเพื่อให้เด็กสามารถปฏิบัติตามหลักการศาสนาได้ ใช้เวลาสอนในช่วงเย็นของวันธรรมดาและกลางวันของวันเสาร์อาทิตย์ 

พี่น้องมุสลิมสังขละบุรีส่วนใหญ่มีฐานะ
ไม่ดีนัก เมื่อก่อนทำการเกษตรเพิ่งขยับมาทำการค้ากันบ้าง แต่ส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างในตลาดสดมีร้านอาหารมุสลิม 2 ร้าน ขายอาหารตามสั่ง ข้าวแกง โดยเฉพาะแกงฮังเล อาหารยอดนิยมของคนฝั่งตะวันตก ตอนเย็นมีตลาดนัดมีมุสลิมขายไก่ทอด ขายไส้กรอกทอด อีก 2-3 ร้าน เสียดายที่ยังไม่มีมุสลิมเปิดรีสอร์ทรองรับพี่น้องมุสลิมไปท่องเที่ยว แต่แม้ไม่มีรีสอร์ทมุสลิม แต่มีอาหารฮาลาล มีมัสยิดให้ละหมาดก็เป็นการดีสำหรับมุสลิมที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวสังขละบุรีแล้ว ไปสังขละบุรี อย่าไปสัมผัสพี่น้องมุสลิมสังขละบุรี รับประทานแกงฮังเลและดื่มน้ำชา แบบมุสลิมมลายูที่ไม่น่าเชื่อ ที่สังขละบุรี มีวัฒนธรรมการกินหมากที่วัยรุ่นไปนั่งล้อมวงกินหมากกัน เป็นวิถีที่มุสลิมที่ไม่มีให้เห็น 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3023 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 90 + 19 =
ความคิดเห็น :