Bookmark and Share

ททท.จับมือเอกชนเปิดโครงการ “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ครั้งที่ 1”ททท.จับมือ เอกชน เปิดโครงการ “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ครั้งที่ 1” จัดแข่งขันปั่นจักรยานทางไกลชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมโชว์ดีไซน์เสื้อซีรี่ส์พิเศษ จาก SANTINI สำหรับผู้ชนะ ขณะที่บรรดานักปั่นเซเลปร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมเชิญชวนลงสนามประลอง

ที่ห้องโลตัสศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ได้มีการแถลงข่าวโครงการแข่งขันจักรยานทางไกลชิงถ้วยพระราชทาน “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ครั้งที่ 1” ซึ่งจะจัดขึ้น ในวันที่ 5 เมษายน 2558 ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี กับคอนเซ็ป “60 พรรษา 60 กิโลเมตร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ซึ่งบริษัท เอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ได้ร่วมกับการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร โรงงานยาสูบ และภาคเอกชน 

นางสาวบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (NEO) กล่าวว่า งาน “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am” เป็นการแข่งขันจักรยานที่จัดขึ้นปีแรก เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากการจัดงาน Bangkok Bike และงาน International Bangkok Bike โดยมีเป้าหมายจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจจักรยานให้ครบวงจรและเติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งงานแสดงสินค้าจักรยานและทุกภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ ตลอดจนกิจกรรมเสริมอื่นๆ เพื่อสร้างความคึกคักเคลื่อนไหวให้กับวงการจักรยานและสร้างประโยชน์สู่สังคม ซึ่งคาดหวังว่าจะได้การตอบรับและสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในด้านการจัดงานจักรยานที่ครบวงจรที่สุด ประกอบกับในปีนี้เป็นปีที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา จึงได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดกิจกรรมเพื่อถวายพระพรและเฉลิมพระเกียรติ ส่วนไฮท์ไลท์ คือถ้วยพระราชทานและเหรียญเฉลิมพระเกียรติ ที่จะเป็นความภาคภูมิใจของผู้ชนะ ขณะที่รายได้สวนหนึ่งมอบให้อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ทั้งนี้กระแสตอบรับดีมาก จากเป้าหมายที่วางไว้ขณะนี้มีผู้สมัครร่วมแข่งขันมากกว่าร้อยละ 50 แล้ว

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี กล่าวว่า  พร้อมให้การสนับสนุนในทุกด้าน สำหรับการจัดงาน “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am” โดยเฉพาะการออกบูธให้ความรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน พร้อมจะมอบสิทธิพิเศษบัตร “ไบค์ พรีวิลเลจ” สำหรับนักปั่น ซึ่งมีส่วนลดตามร้านค้าต่างๆ ทั้งนี้เพชรบุรี เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นักปั่นจักรยานจึงนิยมเดินทางมา กลุ่มแรกเป็นนักปั่นมืออาชีพ ซึ่งมี 2 เส้นทางที่แนะนำ คือ แก่งกระจาน ที่จะได้ผจญภัยไปกับขุนเขา ผืนป่ามรดกโลก เลียบเลาะเส้นทางริมทะเล หาดเจ้าสำราญ-ชะอำ รวมถึงโครงการปั่นไปบ้านพ่อ โดยตลอดเส้นทางมีทัศนียภาพที่สวยงาม และกลุ่มที่สอง นักปั่นมือสมัครเล่น เช่น กลุ่มครอบครัว จะนิยมปั่นเล่นในเมือง ชมเมือง ชมวัด ชมวัง

นายสนิท อักษรแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร กล่าวว่า อุทยานพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักแข่งขัน ที่ชื่นชอบธรรมชาติ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งสถานที่พัก และธรรมชาติที่สวยงาม  
นายเชาวน์ วัฒนะประเสริฐ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการกลาง โรงงานยาสูบ ระบุ ได้มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวให้คน กทม.ได้ใช้สำหรับการออกกำลัง รวมถึงเส้นทางสำหรับนักปั่นนายสรกฤต ลัทธิธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัทรีสเพค วัน เบฟเวอเรจ จำกัด (เครื่องดื่มเก๊กหล่อ) กล่าวว่า จะสนับสนุนเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้บรรดานักปั่นที่เข้าร่วมตลอดการแข่งขัน  

ขณะที่นางสาวจันทนา ติยะวัชรพงศ์ ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า หลังจากสร้างทีมนักปั่น สิงห์ อินฟินิท เริ่มมีความโดดเด่นในเอเชีย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดกระเเสตอบรับการปั่นจักรยานอาชีพมากขึ้น และกลายเป็นเเรงบันดาลใจให้กับนักปั่นหลายคน จึงคาดหวังว่าจะมีการสร้างทีมสโมสรนักปั่นมากขึ้นในไทย  
นายศิวพันธุ์ มานิทย์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บูม ไซคลิ่ง จำกัด กล่าวว่า วงการนักปั่นจะรับรู้กันว่า เสื้อรุ่น limited โดยเฉพาะเสื้อของผู้ชนะการแข่งขัน เป็นธรรมเนียมว่าจะต้องถูกผลิตขึ้นเป็นพิเศษเสมอ จึงทำให้การแข่งขัน Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ยิ่งมีความพิเศษมากขึ้น เพราะเป็นครั้งแรกที่ Santini ซึ่งเป็นแบรนด์ดังจากอิตาลี ออกแบบและผลิตเสื้อ series พิเศษให้กับการแข่งขันในไทย 

ทั้งนี้ภายในงานมีทีมนักปั่น เซเลป เจฟฟรี่ เบญจกุลวิวัฒน์, ต่อ นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล และทีม Play Cycling Club, เอ๋ Morning Glory, ทีม  Nich Cycling team, ทีม W2, ทีม World Travel Joy ,ทีมโรงงานยาสูบ และนิค เกทส์ (Nick Gates) นักแข่งไตรกีฬาระดับโลก ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน 
Nich Cycling team เปิดเผยว่า การแข่งขัน Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ครั้งนี้ตื่นเต้น เพราะเป็นเส้นทางเรียบ ประกอบกับระยะทาง 60 กิโลเมตร ทำให้ต้องใช้ความเร็วสูงตั้งแต่ช่วงแรก 

Boom Cycling team เปิดเผยว่า ตื่นเต้นที่จะลงสนามนี้เพราะมีแต่คนเก่งเข้าร่วมแข่งขัน พร้อมเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วม
LOVE Riding Thailand (LRT) ซึ่งเข้ามาช่วยดูแลเส้นทางในการแข่งขัน และความปลอดภัยให้นักแข่งตลอดเส้นทาง ย้ำว่าเส้นทางแข่งขันที่เตรียมไว้เลียบลัดเลาะ ชายทะเลที่มีลมแรง คาดว่านักปั่นต้องใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการนำระบบ Chip Transponder จับเวลา ทำให้นักแข่งรู้เวลาที่ใช้ในการเข้าเส้นชัย 

ด้านโปรณัท ณัทญา สกุลภูริภัทร์ เห็นว่าการแข่งขัน Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am ครั้งนี้ เหมาะสำหรับนักปั่นทุกกลุ่ม เพราะสามารถลงแข่งได้ตามความถนัด แต่ขอให้นักปั่นเตรียมความพร้อมเนื่องจากช่วงการแข่งขันในเดือนเมษายน อากาศร้อน จึงควรเตรียมน้ำดื่มและวางแผนการปั่นให้ดี สิ่งสำคัญคือเรื่องความปลอดภัย

สำหรับการการแข่งขัน “Bangkok Bike Thailand Challenge 2015 in Cha-am” แบ่งออกเป็น
• ประเภทบุคคลทั่วไป ชาย-หญิง
• ประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน18 ปี ชาย-หญิง
• ประเภททีม 5 คน
• ประเภทปั่นเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา  

ผู้ชนะการแข่งขัน ประเภทบุคคลทั่วไป ชาย-หญิง, ประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน18 ปี ชาย-หญิง อันดับ 1 จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล และเสื้อ Bangkok Bike Thailand Challenge ผลิตพิเศษโดย Santini ส่วนประเภททีม 5 คน ผู้ชนะอันดับ 1 จะได้รับถ้วยเกียรติยศ Bangkok Bike Thailand Challenge เหรียญรางวัล พร้อมเงินรางวัล และเสื้อ Bangkok Bike Thailand 
Challenge ผลิตพิเศษโดย Santini และประเภทปั่นเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ผู้เข้าเส้นชัยภายในระยะเวลาที่กำหนด จะได้รับเหรียญที่ระลึก โดยค่าสมัครประเภทบุคคลทั่วไปราคา 1,000 บาท, ประเภทเยาวชนราคา 500 บาท, ประเภททีม 5 คนราคา 5,000 บาท, และประเภทปั่นเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ราคา 500 บาท โดยผู้สมัครทุกคนจะได้รับเสื้อดีไซน์พิเศษจากบริษัท BOOM CYCLING ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการแข่งขัน จะมอบให้มูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ด้วย

สำหรับเส้นทางการแข่งขันได้มีการลงสำรวจและวางเส้นทางการแข่งขันโดยทีมงานมืออาชีพประสานกับ ททท. เพชรบุรี และท้องถิ่น เพื่อจัดเตรียมความพร้อมต่างๆ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและความสนุกสนานของนักปั่นเป็นสำคัญ โดยเส้นทางการแข่งขันจะใช้เส้นทางจากอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร มุ่งหน้าสู่ถนนเลียบชายหาดชะอำ แล้วลัดเลาะไปตามเส้นทางริมคลองชลประทาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใหม่ อยู่ในสภาพที่พร้อมรองรับการแข่งขัน อีกทั้งมีความงามด้านทัศนียภาพ พร้อมทั้งท้าทายด้วยลมแรงปะทะจากทั้งซ้าย ขวา และด้านหน้าในช่วงต่างๆ ผู้สนใจร่วมการแข่งขัน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านทาง www.bangkokbikethailandchallenge.comหรือโทร. 02-203-4244/4217  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 898 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 22 + 87 =
ความคิดเห็น :