Bookmark and Share

ภักดี มะแอ ภารกิจเพื่อสังคม นำเด็กไทยสู่ซาอุฯ เข้าค่ายเรียนรู้อิสลาม“ภักดี มะแอ” เป็นนักธุรกิจมุสลิมไทยเพียงไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ล่าสุดเตรียมเปิดสายการบินแห่งแรกของมุสลิมไทย “ปัตตานีแอร์เวย์” แต่สิ่งที่เขาทำมาตลอด คือ การช่วยเหลือสังคมมุสลิม ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้าน “การศึกษา” และศาสนา

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สังคมมุสลิมจะเห็นภาพ “ภักดี มะแอ” เดินสายเดือนละหลายๆครั้ง เป็นประธานเปิดงานตามมัสยิดและโรงเรียนอิสลาม ไม่เพียงแต่ในหนองจอก แต่ทั้งในกรุงเทพฯ และในอีกหลายจังหวัด นั่นรวมถึงการบริจาคเงินเพื่อการกุศลจำนวนมาก 

“สิ่งที่ทำเพื่อต้องการให้มุสลิม เป็นสังคมที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับและเดินตามหลักอิสลาม” ภักดี มะแอ กล่าวถึงสิ่งที่เขาทำ โดยไม่คิดว่าจะได้รับผลตอบแทน “การตอบแทนเป็นเรื่องของอัลเลาะฮ์” เขากล่าวและว่า มีคนเข้าใจว่าทำเพื่อหวังผลทางการเมืองหรืออะไรก็ตาม 

“หลายครั้งได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่เป็นความจริงว่าผมทำเพื่อประโยชน์ ยกตัวอย่างมีคนที่เคยทำงานให้กับอีกฝ่ายหนึ่งตอนที่มีการเลือกตั้ง มาขอการสนับสนุนผมก็ได้ให้การสนับสนุนไปโดยไม่คิดอะไร สิ่งที่ต้องการคือ ต้องการให้สังคมมุสลิมมีคุณภาพ ตอนนี้มุสลิมแตกแยกกันมาก มีการใส่ร้ายโจมตีกันมาก จึงคิดว่าไม่ถูกต้อง อยากให้มีเอกภาพ” เขากล่าว

ภักดีกล่าวว่า ต้องการสร้างเยาวชนมีคุณภาพ มีจิตสำนึกอิสลามที่เข้มข้น มีความรู้และมีความเสียสละ ทำงานเพื่อสังคม จึงได้กำหนดโครงการนำเยาวชนในประเทศไทย
ไปเข้าค่ายที่ประเทศซาอูดิอาระเบีย เดินทางไปประมาณ 20 วันโดย ใช้ทุนส่วนตัว

“ธุรกิจดาน่า กรุ๊ป ที่นำมุสลิมไทยไปฮัจย์ และอุมเราะห์ พอมีทุนอยู่บ้างและจากการ
ที่ได้ทำงานซาอูดิอาระเบีย เห็นหลายสิ่งที่คิดว่าจะเป็นการจุดประกายเยาวชนของเรา จึงคิดว่าจะนำเยาวชนไปเข้าค่ายศึกษาในช่วงปิดภาคเรียนที่ซาอุฯ ซึ่งจะพาไปดูสถานที่สำคัญๆ ไม่เพียงมักกะห์หรือมาดีนะห์ แต่จะพาไปยังสถานที่ๆ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอิสลาม อย่างสถานที่ๆ บรรดาซอฮาบะห์ได้สูญเสียชีวิตจากการต่อสู้ปกป้องอิสลามซึ่งมีอยู่จำนวนมาก” ภักดี กล่าว 

“จะนำเยาวชนมุสลิมไทยเรียนรู้ชีวิต
การเสียสละของบรรดาซอฮาบะห์ที่ต่อสู้เพื่ออิสลาม อย่างในการรบจะมีคนถือธง ถ้าคนๆนี้ล้มหรือธงล้มลง หมายถึงการรบจะแพ้ เราจะเห็นว่าซอฮาบะห์ที่ถือธงมีจิตใจต่อสู้ที่เข้มแข็งมาก ถือธงไม่ให้ล้มเลย แม้ว่าตัวเองจะถูกธนูพุ่งเข้าใส่ร่างจำนวนมากก็ตาม ซึ่งภายหลังการเสียชีวิตมีการพิสูจน์ก็พบว่า ลูกธนูอยู่เฉพาะด้านหน้า แสดงว่า ซอฮาบะห์คนนี้ไม่ถอยเคยหันหลังเลย หันหน้าต่อสู้ตลอด นับเป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งอดทนเพื่ออิสลามเยาวชนของเราจะได้ไปเห็นสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้รักในอิสลาม เสียสละเพื่ออิสลาม และดำเนินชีวิตตามหลักอิสลามอย่างเข้มแข็ง” ภักดี กล่าว 

ภักดี กล่าวว่า เบื้องต้นกำหนดเยาวชนที่
จะนำไปเข้าค่ายจำนวน 40 คน แต่เอาเข้าจริงมีบรรดาผู้ปกครอง ต้องการให้บุตรหลานได้ไปเรียนรู้จำนวนมาก ตัวเลขเลยบานปลายเป็น 90 คน จะเดินทางไปในวันที่ 20 เมษายน - 10 พฤษภาคม คิดว่าระยะเวลาที่ไปกับกิจกรรมที่จะทำจะช่วยปลูกฝังเยาวชนของเราให้เป็นไปตามเป้าหมายได้ และคนเหล่านี้จะมาเป็นผู้นำสังคมในอนาคต 

“หากต้องการให้สังคมมุสลิมดีก็จะต้องสร้างเยาวชนให้มีคุณภาพ” ภักดีกล่าวในที่สุด  

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1068 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 98 + 75 =
ความคิดเห็น :