Bookmark and Share

“ดอยอ่างขาง”พร้อมรับพี่น้องมุสลิมคอลัมน์ “ท่องเที่ยว” ขอปรับเนื้อหาให้เข้ากับสถานการณ์ที่เรื่องของ“ฮาลาล” กำลังแพร่หลายในประเทศไทย การท่องเที่ยวแบบฮาลาลเป็นส่วนหนึ่งของ “ฮาลาล” จึงขอรับใช้ผู้อ่านในเรื่องนี้ โดยฉบับนี้ขอพาขึ้นเหนือสูงสุดไปสัมผัส “ดอยอ่างขาง” เหนือสุดของประเทศไทยกันเลยทีเดียว 

“ดอยอ่างขาง” อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ บนดอยสูงในเขต อ.ฝาง อำเภอที่อยู่เหนือสุดของเชียงใหม่และของประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง รองจาก “ดอยอินทนนท์” ที่อยู่คนละฟากกันของเชียงใหม่ เชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนไม่น้อย การเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ เรื่องอาหารการกินจึงไม่น่าเป็นห่วง แต่การขึ้นไปบนดอย มุสลิมหลายคนที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับดอยอ่างขางมากนัก อาจเป็นกังวลเรื่องอาหารการกินอยู่พอสมควร ความเคยชินคือพก “จายา” ไป บนดอยอ่างขางมีชุมชนมุสลิมและมีร้านอาหารมุสลิมอยู่ด้านหน้าสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางเลยทีเดียว

จากเชียงใหม่จะเดินทางขึ้นดอนอ่างขางสะดวกที่สุดคือ การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแต่ต้องตรวจสภาพให้ดีเพราะดอยค่อนข้างสูงชันและถนนบางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อที่สำคัญ จะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถัง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 170 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางถึงบนดอยประมาณ 3 ชั่วโมง

ระหว่างทางขึ้นดอย หากเดินทางหลังกลางเดือนมกราคมไปแล้วก็จะได้สัมผัสกับดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยเป็นระยะๆ อดไม่ได้ที่จะต้องลงไปถ่ายรูป ผ่านจุดชมวิวหลายแห่ง แวะชมถ่ายรูปกันตามอัธยาศัย ก่อนถึงโครงการหลวงที่ถือเป็นไฮไลท์ของดอยอ่างขาง จะผ่าน “บ้านหลวง” หมู่บ้านมุสลิมแห่งเดียวบนดอย จอดรถละหมาดได้เลย แม้มัสยิดจะไม่ใหญ่นักแต่รองรับคนละหมาดได้หลายสิบคน บ้านหลวง มีครอบครัวมุสลิมสิบกว่าครอบครัว ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนยูนนาน ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากเมื่อหลายสิบปีก่อน มีบ้างที่เป็นเมียนมาร์ แต่ก็เป็น “เมียนมาร์จีนมุสลิม” ทางตอนเหนือ เมื่อถึงสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางก็จะเห็นร้านอาหารมุสลิมโดดเด่นอยู่หน้าสถานีหลวง มีอาหารตามสั่ง อาหารไทย-จีนหลากหลานชนิด ที่สำคัญมี “ชาปากี” ให้ลิ้มลอง 

บนสถานีหลวงดอยอ่างขางมีครอบครัวมุสลิมอยู่ 4 ครอบครัว เป็นเจ้าของร้านอาหาร 1 ครอบครัว เจ้าของร้านของชำและของที่ระลึกอีก 2 ครอบครัว และเป็นเจ้าของรีสอร์ท ซึ่งมีใกล้กับหมู่บ้านหลวงและบนดอยอ่างขาง ดูรายละเอียดได้ใน เว็บไซ์ต มุสลิมเชียงใหม่ ซึ่งจะมีรายละเอียดห้องพัก และเบอร์ติดต่อ ซึ่งท่านที่ต้องการนอนสบายๆ จะต้องจองล่วงหน้า เพราะบนดอยมีห้องพักไม่มากนัก ไม่เช่นนั้นก็ต้องนอนเตนท์ ราคาห้องพักบนดอยอ่างขางราคา 1,500 - 4,000 บาท มีทั้งที่เป็นห้องและเป็นหลังๆ    

หน้าสถานีเกษตรมีชุมชนร้านค้า หลายร้านเป็นร้านของฝาก ที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศจีน และเสื้อผ้า เลือกหาได้ตามใจชอบ ตอนค่ำๆ กับตอนเช้าตรู่จะมีร้านมุสลิมเปิดอีก 2 ร้าน ร้านหนึ่งขายน้ำเต้าหู้ผสมหลายอย่าง เจ้าของเป็นอิหม่ามประจำมัสยิดและอีกร้านเป็นร้านขายโรตีของหนุ่มมุสลิมพม่าที่มีลีลาการฟัดโรตีขั้นเทพทีเดียว อยากดูว่าขั้นเทพอย่างไรต้องเข้าไปดูในเว็บเพจ Mtoday ได้นำมาโหลดลงไว้ 

การเที่ยวบนดอยอ่างขางต้องตื่นแต่เช้าตรู่เดินทางไปยังจุดชมวิวเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นใช้เวลาซัก 2 ชั่วโมง ก่อนจะลงมารับประทานอาหารและเยี่ยมชมสถานีเกษตรหลวง ที่มีพันธ์ไม้ดอกไม้ประดับมากมาย สวยงามมาก 

มุสลิมที่ขึ้นไปเที่ยวดอยอ่างขางอ่านแล้ว ไม่ต้องพก “จายา” ไปแล้ว เพราะมีอาหารและที่พักฮาลาลไว้ต้อนรับ และมีสถานที่ละหมาดที่สะดวกสบาย 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2647 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 35 + 74 =
ความคิดเห็น :