Bookmark and Share

“เลี้ยงกวางขายเนื้อ”


ชาวมุสลิมในพื้นที่ยะลา เปิดฟาร์มเลี้ยงกวางขายสร้างรายได้อย่างงาม ขณะเจ้าของระบุตลาดเนื้อกวางในอนาคตขยายได้

“กวาง” สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่ชาวมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ได้นำพันธุ์เข้ามาเลี้ยงร่วมกับการเลี้ยงแพะสัตว์เศรษฐกิจเดิม ซึ่งชาวไทยมุสลิมนิยมนำไปประกอบเป็นอาหารรับประทานกันในช่วงงานพิธีงานบุญต่างๆ ทางด้านศาสนาอิสลาม ในเนื้อที่ 2 ไร่ หลังจากนำกวางมาเลี้ยง 39 ตัว ในครั้งแรก จนกระทั่งปัจจุบันมีกว่า 100 ตัว ใช้ระยะเวลาการเลี้ยงหนึ่งปีกว่า ช่วยสร้างรายได้ให้เจ้าของฟาร์ม อย่างงาม

นายอับดุลการิม อุเซ็งลานง เจ้าของฟาร์มเลี้ยงแพะ-กวางการิม เลขที่ 100 หมู่ 11 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ตนเองไปซื้อสายพันธุ์กวางจากศูนย์วิจัย ที่ จ.สระบุรี เดิมทีต้องการเลี้ยงเพื่อตัดเขาอ่อนกวางขายเท่านั้น แต่หลังจากที่ไม่สามารถ
ขายเขาอ่อนกวางได้ จึงได้เลี้ยงเพื่อขายเนื้อเพียงอย่างเดียว เลี้ยงประมาณ 1 ปี ก็สามารถขายได้แล้ว ที่ผ่านมาก็ขายกวางไปแล้ว 600 - 700 ตัว ขายในราคาประมาณ 400 - 500 บาท ต่อกิโลกรัม สำหรับการเลี้ยงกวางนั้นเลี้ยงง่ายกว่าแพะมาก กินอาหารง่าย กวางไม่ค่อยเลือกกินอาหาร จะมีโรคก็เพียงโรคปากเท้าเปื่อย และขณะนี้เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก รวมทั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะมีฟาร์มของตนเองเพียงฟาร์มเดียวที่เลี้ยงเพื่อจำหน่ายเนื้อกวาง

ส่วนตลาดก็จะเป็นกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง หรือจะเรียกว่าลูกค้าเกรดเอก็ได้ เนื่องจากว่าราคาเนื้อกวางค่อนข้างจะสูงกว่าราคาเนื้อวัว หรือแพะ

สำหรับพันธุ์กวางที่นำมาเลี้ยงก็จะเป็นพันธุ์รูซ่า และพันธุ์ฟอลโล่ และพันธุ์ดาวอินเดีย ซึ่งกวางพวกนี้เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สามารถเลี้ยงเพื่อจำหน่ายได้ ปัจจุบันทางราชการยังไม่ได้เข้ามาสนับสนุน หรือส่งเสริมแต่อย่างใด ตนเองก็ใช้ทุนของตัวเองในการดำเนินการ ปัจจุบันขายกวางได้เดือนละประมาณ 40-60 ตัว ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยตนเองมองว่าตลาดเนื้อกวางในอนาคต ก็จะขยายได้อีกมาก 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2339 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 19 + 42 =
ความคิดเห็น :