Bookmark and Share

“นุก” ยังไม่เข้ารับอิสลาม สนใจและเรียนรู้วิถีอิสลามเข้ม

เป็นที่ฮือฮามาก เมื่อนุก "สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา" ได้หันมาสวมฮิญาบ ปฏิบัติตัวและเรียนรู้อิสลาม แม้ยืนยันล่าสุดจาก "อ.บรรจง บินกาซัน" ว่าเธอยังไม่ได้เข้ารับอิสลามอย่างเป็นทางการ แต่มุสลิมก็ชื่นชมเธออย่างยิ่ง

 

"นุก" สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา นับเป็นดาราที่มีชื่อเสียงคนแรกที่หันมาสนใจอิสลามด้วยตนเอง ไม่ผ่านการแต่งงานเหมือนที่ดาราฮอลลีวูด หลายคนได้ "เปลี่ยน" มาก่อนหน้านี้ สังคมค่อนข้างแลกใจ เพราะก่อนหน้านี้เธอเพิ่งไปบวชชีมา แต่ไม่นานก็มีภาพเธอสวมฮิญาบและปฏิบัติตัวแบบมุสลิม

ใน IG นุก เล่นถึงกิจวัตร อาทิ การไปเรียนที่มูลนิธิสันติชน การไปละหมาดที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ การไปเดินช้อปปิ้งในงานมุสลิม เป็นต้น และโพสต์ในไอจี ระยะหลังส่วนใหญ่เป็นภาพที่เธอสวมฮิญาบ

นุกบอกว่าเธอเป็นนักเดินทาง หรือนักท่องเที่ยวจิตวิญญาณ ในระยะแรกของการเปลี่ยน แปลงตัวเอง นุกบอกว่าไม่ค่อยกล้าอ่านคอมเมนต์ เพราะกลัวมีปฏิกริยาที่เธอรับไม่ได้ เพราะมีคนเคยไลน์มาด่า จนเสียใจมาครั้งหนึ่งแล้ว

"ว่าจะค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ทุกอย่างเตรียมการอย่างมีสติ จะต้องสอบผ่าน จะต้องนมาซ (หรือละหมาด) ไม่ใช่แค่เป็น แต่ต้องคล่อง (ซึ่งตอนนี้เกือบ 100% แล้ว) จะต้องเรียนอาหรับ จะต้องใช้ชีวิตเหมือนมุสลิมที่นมาซ 5 เวลาไม่ขาด 1 เดือน (ซึ่งทุกอย่างเริ่มไปแล้วทั้งหมด) และอยากไปลาพระอาจารย์ (พระในวัดที่เคยบวชชี) แค่พูดก้อน้ำตาจะไหล...น่าจะเป็นเรื่องที่ยากที่สุด) นุกระบุ ใน IG

เธอบอกว่า หลายคนคงสงสัยว่านุกมาสนใจ ได้ไง ถ้าจะตอบตามความรู้สึกก็ "เป็นพระประสงค์" แต่ถ้าจะให้เป็นนามธรรม มีคนให้ญาซีน (ซูเราะห์ในอัลกุรอ่าน) นุกมาให้ จึงเริ่มสนใจไปเปิดในเน็ตศึกษาและสนใจมากขึ้นจึงปรึกษา ฮาน่าและคุณแม่ เลยให้ไปเรียนที่มูลนิธิสันติชน ซึ่งใกล้บ้านมาก

"ในขณะที่เรียนมีความสุขมากๆ ไม่มีชายใดหรือหญิงใดในโลกแม้แต่พ่อเเม่จะมาเปลี่ยนความศรัทธาของนักเดินทางได้ ทั้งหมดเป็น "พระประสงค์" แต่ท่านก็รักมนุษย์มาก ให้อิสระทางความคิด จึงควรระวังความคิดของตัวเองให้ดี สุดท้ายอยากจะขอบคุณ คุณพ่อ คุณแม่ที่พยามเข้าใจ ขอบคุณเพื่อนชาวพุทธที่ยังรักนุกเหมือนเดิม และขอบคุณมุสลิมทุกท่านที่ต้อนรับอย่างดี" เธอระบุ

ในการรายการตื่นมาคุย นุกยังได้ท่อง "อัลฟาตีหะห์" ซูเราะห์สำคัญในการละหมาดได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่แพ้มุสลิมที่เรียนรู้มาตั้งแต่กำเนิด

หลังเข้ามาเรียนรู้อิสลาม และปฏิบัติตนตามแนวทางอิสลาม นุก สุทธิดา ได้ใช้เวลาในการช่วยเหลือสังคมมุสลิม อาทิ การไปดูแลช่วยเหลือบ้านที่ถูกเพลิงไหม้ที่ชลบุรี หรือไปช่วยเหลือขายที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เป็นต้น นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ความดีงามของเธอ และต่อสังคมมุสลิม

แม้ล่าสุด อ.บรรจง บินกาซัน ผู้อำนวยการโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน กล่าวว่า นุกยังไม่เข้ารับอิสลามอย่างเป็นทางการ แต่ให้ความสนใจมาเรียนรู้อิสลามที่มูลนิธิหลายครั้ง ซึ่งตนและภรรยาเป็นคนสอน

"เธอยังไม่ได้เข้ารับอิสลามอย่างเป็นทางการ ทั้งกับผมและกับภรรยา คิดว่าคงต้องการเรียนรู้ให้มีความรู้ก่อน" อ.บรรจง กล่าว

อ.บรรจง กล่าว

แม้ยังไม่กล่าวปฏิญาณตนเพื่อเข้ารับอิสลาม อย่างเป็นทางการ ก็ดุอาว์ ให้เธอเข้ารับอิสลามอย่างเป็นทางการโดยเร็ว

หมายเหตุ : ข้อมูลจากนิตยสาร M TODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 2558

 

 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2040 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 62 + 39 =
ความคิดเห็น :