Bookmark and Share

“ซูมาน” ผู้สร้างสรรค์ ภูเก็ตไบท์ วีค 20 ปียังไม่หยุดความท้าทาย“Phuket Bike Week” อีเวนต์สำคัญของคนชอบ “บิ๊กไบท์” ที่จัดมาแล้วเป็นปีที่ 20 จนกลายเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่สุดของเอเชีย เริ่มต้นจากคนชอบอีเวนต์กลุ่มหนึ่ง ที่มีคนขับเคลื่อนอย่าง “สุมาน”     หนุ่มมุสลิมภูเก็ต

สุไลมาน หรือที่เพื่อนเรียกสั้นๆว่า ซูมาน  วิทยา สิงห์ฆาฬะ  เป็นคนภูเก็ตโดยกำเนิด พ่อเป็นคนภูเก็ต แม่เป็นคนท่าทองใหม่ สุราษฎร์ธานี   เป็นคนชอบ ขับมอเตอร์ไซด์ โดยเฉพาะฮาเลย์ เดวิดสัน  “บิ๊กไบต์” มาตั้งแต่อายุ 17 ปี และด้วยความที่มีพ่อบุญธรรมเป็นอเมริกัน ทำให้เขามีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ศึกษาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านบิ๊กไบท์เป็นอย่างดี

“ผมขับ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน  มาตั้งแต่อายุ 17 ปี ตอนนั้นคนยังขี่รถใหญ่น้อย ก็รวมกลุ่มกันเรื่อยมา จนปี 2538 ได้มีการจัดงานภูเก็ต ไบต์วีค เป็นการรวมตัวกันของคนขับบิ๊กไบต์เป็นครั้งแรก ช่วยสร้างกระแสให้ตลาดบิ๊กไบท์ในเมืองไทยตอบโตสูงขึ้น รวมทั้งกระแสการจัดอีเวนต์บิ๊กไบต์ได้เกิดขึ้นหลายจังหวัด จนปัจจุบันมีการจัดเกือบทุกอาทิตย์” ซูมาน กล่าวถึงจุดเริ่มต้นการขับบิ๊กไบต์จนนำไปสู่การทำธุรกิจเกี่ยวกับบิ๊กไบต์ครบวงจร

ซูมาน ก่อนจะมาทำธุรกิจบิ๊กไบต์เขาเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ และเริ่มธุรกิจเกี่ยวกับบิ๊กไบท์ด้วยการเปิดขายเสื้อผ้า อุปกรณ์เกี่ยวกับบิ๊กไบท์ เมื่อกระแสการจัดอีเวนต์บิ๊กไบต์จุดติดแล้ว จึงเข้ามาสู่ธุรกิจบิ๊กไบต์เต็มตัว

“ขับบิ๊กไบท์สะดวกดีกว่ารถยนต์ ไปไหนมาไหนคล่องตัว และในวงการบิ๊กไบท์ก็มีดารา มีคนดังๆมาเข้าร่วมมาก จึงรู้สึกสนุก ปกติเป็นคนชอบท่องเที่ยวก็ขับบิ๊กไบท์ไป ตอนนั้น ได้เงินมาก็ซื้อบิ๊กไบท์อย่างเดียว ใครต้องการซื้อก็ขายต่อ คิดว่า ขายบิ๊กไบท์มือ 2 ดีกว่า ทำอสังหาริมทรัพย์เพราะเงินล้านหนึ่ง อสังหาริมทรัพย์ใช้เวลาเป็นเดือน หลายเดือนหรือเป็นปี แต่บิ๊กไบต์เงินล้าน สามารถหมุนได้หลายร้อย ซึ่งขายไปก็ได้กำไรมาก แต่จะได้เรื่องการตกแต่ง เรื่องบริการหลังการขายมากกว่า” ซูมาน กล่าว

ความสำเร็จของอีเวนต์ ภูเก็ต วีค บิ๊กไบท์ เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของซูมาน และวงการบิ๊กไบต์ของภูเก็ต หรือของประเทศไทย ซูมาน เข้าสู่วางการเต็มตัว นอกจากซื้อขายรถบิ๊กไบท์มือ 2 และบริหารหลังการขายแล้ว เขายังเปิดนิตยสาร Ride Thailand เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของบิ๊กไบท์ จัดทัวร์บิ๊กไบท์ให้นักท่องเที่ยวขับบิ๊กไบท์ท่องเที่ยว เดี๋ยวหรือเป็นหมู่คณะ จัดอีเวนต์บิ๊กไบต์

“ผมได้ร่วมทุนเปิดร้านบิ๊กไบท์กับนักลงทุนออสเตรเลียและอเมริกัน เมื่อ 12 ปีก่อน แต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทางโน้นเศรษฐกิจไม่ดี ผมเลยซื้อหุ้นมาไว้ทั้งหมด ตอนนี้ผมเป็นของผมคนเดียว  ทุกอย่างไปได้ด้วยดี เพราะมีทีมงานดี ชอบงานด้านนี้ แต่เรื่องท่องเที่ยวหลังมีปัญหาการเมือง ก็มียกเลิกไปบ้าง” ซูนมาน กล่าว และว่า ตลาดบิ๊กไบท์ในประเทศไทย จากการทำหนังสือ ได้รับทราบข้อมูลจากหลาฝ่าย พบว่า โตหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งประเทศและยังโตต่อเนื่อง เพราะคนมีกำลังซื้อมากขึ้น

“คนขับบิ๊กไบท์ในเมืองไทยแตกต่างกับในต่างประเทศ บ้านเราส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะ เป็นเจ้าของกิจการ แต่ชอบบิ๊กไบท์ แต่ในเมืองนอก ส่วนใหญ่ค่อนข้างแรง คนไม่มีการศึกษา เพราะของเขาซื้อราคาไม่แพง แต่บ้านเราภาษีแพง ผมว่า คนขับบิ๊กไบท์บ้านเรา เป็นสร้างสรรค์สังคม ช่วยเหลือสังคม และทำสิ่งที่ดี คนที่เข้ามาแบบอวดรวย แบบนิสัยไม่ดี ก็จะไม่ได้เข้ากลุ่ม” เจ้าของอีเวนต์ ภูเก็ต ไบท์ วีค กล่าว 

ซูมาน บอกว่า ส่วนตัวเป็นมุสลิมไปอัจย์ ไปอุมเราะห์มาแล้วหลายครั้ง ก็พยายามทำงานเพื่ออิสลามด้วย ไม่ทำสิ่งที่ผิด มีเข้ามามากสิ่งผิดกฎหมาย บางคนต้องการเอาเงินมาฟอก เราก็ไม่เอา ไม่รับ ในภูเก็ตก็มีชมรมบิ๊กไบต์มุสลิม เพื่อช่วยเหบือสังคม หลายแห่งก็มีมุสลิม อย่างเพื่อนผมที่จัดงานบิ๊กไบท์ที่พัทยา ก็เป็นมุสลิม

“ผมได้เกือบทุกสิ่งจากบิ๊กไบท์ การขับบิ๊กไบท์ ได้เพื่อน ได้รู้จักคนใหม่ๆ ไปไหนก็เจอเพื่อน เหมือนอยู่บ้านเอง เป็นความสุข คิดว่า บิ๊กไบท์เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายไปแล้ว ไปไหนต้องมีบิ๊กไบท์ไปด้วย” ซูมาน กล่าวและว่า สิ่งที่อยากเห็น 5 สเต็บเกี่ยวกับบิ๊กไบท์ สิ่งที่ทำอยู่อีเวสต์ที่ทำอยู่ เป็นเพียงสเต็ปแรก สเต็ปที่ 2 ต้องการให้เป็นนานาชาติมากขึ้น งานที่เราจัดที่ภูเก็ต ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในเอเชีย ล่าสุดมีคนเข้าร่วมประมาณ 50,000 คน มีจากมาเลย์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย คนนอกถิ่นเข้ามาประมาณ 30,000 คน แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะในต่างประเทศ อย่างในอเมริกา มีคนเข้าร่วมนับล้านคน ของเราแค่ 10% ซักแสนคน ก็ยอดเยี่ยมแล้ว  ส่วนสเต็ปที่ 3 อยากให้มี เอ็กซิบิชั่นควบคู่กันไปด้วย โดยมีผู้ประกอบการจากอเมริกา จากญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วย และสเต็ปที่ 4 มี ซุปเปอร์คาร์เข้าร่วมด้วย ในการจัดครั้งล่าสุด มีซุปเปอร์คาร์จากสิงคโปร์มา 30 คัน อยากได้มากกว่านี้ และสุดท้าย อยากนั่งสบายๆๆ รับเงิน

สุไลมาน กับบิ๊กไบท์ จากความชอบไปสู่ธุรกิจครอบวงจร  ไม่เพียงสร้างชื่อให้กับตัวเอง แต่สร้างภาพลักษณ์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดบ้านเกิดด้วย

บิ๊กไบท์ ที่ร้านซูมาน จังหวัดภูเก็ต
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1459 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 79 + 35 =
ความคิดเห็น :