Bookmark and Share

ม่อนแจ่ม...มุมเล็กๆที่สวยงาม

 

ม่อน ภาษาชาวเขาหมายถึง ดอย หรือเนินเขา คำว่า ม่อนแจ่มจึงหมายถึงคำว่า ดอยแจ่ม เป็นดอยที่ทิวทัศน์ที่งามตาสุดลูกหูลูกตา ค่ำคืนมีดาวระยับ เป็นบรรยากาศที่ชวนดี่มด่ำ

ม่อนแจ่ม หรือดอยม่อนแจ่ม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เป็นแหล่งปลูกพืชผักปลอดสารพิษ ที่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้จะไม่ใช่ดอยขนาดใหญ่ แต่ดอยหัวโล้นที่สลับซับซ้อนที่เต็มไปด้วยหญ้าเขียวขจีและพืนผักสวนครัวตัดกับท้องฟ้าสีครามในยามหน้าหนาว กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม และด้วยเป็นเขาที่โปร่งฟากฟ้าในยามค่ำคืนจึงมองเห็นดวงดาวระยิบระยับสวยงาม

ม่อนแจ่ม คือสถานที่พักแห่งใหม่ของโครงการหลวง เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2552 เป็นพื้นที่บนสันเขาในระดับความสูงประมาณ 1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ไกลมากนัก จากถนนเส้นหลักเส้นทางไปแม่ฮ่องสอน เลี้ยวซ้ายไปทางปางช้างแม่สาไม่ไกลนัก ขึ้นเขาไปเพียงนิดเดียวก็จะได้สัมผัสกับทิวเขาที่สวยงาม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เป็นศูนย์ที่เป็นแปลงเกษตรของชาวเขา ภายในมีแปลงผักและงานวิจัยผักเมืองหนาว เช่น อาติโช๊ค, แปลงสมุนไพร เลมอนทาร์ม มิ้น คาร์โมมายด์ โรสแมรี่, ไม้ผล เช่น พลัม องุ่นไร้เมล็ด สตรอว์เบอร์รีหวานฉ่ำ, แปลงผักไฮโดรโพนิค เป็นเทคโนโลยีการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน เช่น โอ้คลีฟแดง และผักตระกูลสลัด มะเขือเทศดอยคำ

ม่อนแจ่ม ยังมีจุดศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอก บนหน้าผา 1,460 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้าง ชมพรรณไม้และดอกไม้ป่าหลากหลาย

ม่อนแจ่ม เป็นสถานที่ท้องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ไม่มีที่พักที่หรูหรา แต่เป็นที่พักแบบ "แคมปิ้ง รีสอร์ท" ที่กลมกลืนกับธรรมชาติ เป็นเต้นท์ที่มีบริเวณส่วนตัว มีห้องน้ำส่วนตัว น้ำร้อน ไฟฟ้า และเครื่องใช้ครบครัน

ที่พักที่ม่อนแจ่ม มีเต็นท์ที่พักมี 2 ขนาด คือ เต็นท์เล็ก 800 บาทต่อคืน (2 คน) และเต็นท์ใหญ่ 1,200 บาทต่อคืน (4 คน) มีมัคคุเทศก์น้อยชาวเขา ทำหน้าที่พาท่องเที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียด โทรศัพท์ 053- 939173 , 081-9509767

จากนิตยสารMTODAY ฉบับเดือนธนวาคม 2556บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1212 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 21 + 10 =
ความคิดเห็น :